24/10/2020

คลังความรู้

ข่าวสาร บันเทิง ความรู้ บนสื่อออนไลน์

การรู้สัญญาณการเตือนของหัวใจวายสามารถช่วยชีวิตได้

1 min read
การรู้สัญญาณการเตือนของหัวใจวายสามารถช่วยชีวิตได้

คุณอาจคิดว่าคุณรู้ว่าอาการหัวใจวายมีลักษณะหรือความรู้สึกอย่างไร แต่อาการอาจแตกต่างกันอย่างมากโดยเฉพาะระหว่างชายและหญิง
ชายคนหนึ่งกำหัวใจและล้มลงกับพื้น คุณรู้ได้ทันทีว่าเขากำลังหัวใจวาย
แต่มีปัญหาสองอย่างในฉากนี้ สัญญาณของหัวใจวายส่วนใหญ่ไม่ชัดเจนนัก และผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในแต่ละปี
การยุบตัวของหน้าอกเป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนไม่ใช่แค่ที่คุณมักจะเห็นกับผู้ชายหรือผู้หญิง อาการหัวใจวายหนึ่งในห้าจะเงียบซึ่งหมายความว่าเกิดขึ้นโดยไม่แสดงอาการใด ๆ และอาการหัวใจวายที่พบบ่อยอื่น ๆ นั้นไม่สามารถระบุได้ง่าย
คุณจำเป็นต้องรู้ห้าสัญญาณหลักของอาการหัวใจวาย
อาการหัวใจวายอาจเกิดขึ้นอย่างช้าๆหรือกะทันหันและมีความรุนแรงแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เริ่มอย่างช้าๆโดยมีอาการไม่รุนแรงซึ่งค่อยๆแย่ลง ทุกคนมีอาการไม่เหมือนกัน แต่มีสัญญาณเตือน 5 ประการที่ทั้งชายและหญิงมักพบ หากคุณสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่เนิ่นๆคุณสามารถจำกัดความเสียหายจากอาการหัวใจวายได้
1. เจ็บหน้าอกหรือไม่สบายตัว
อาการเจ็บหน้าอกเป็นสัญญาณของปัญหาหัวใจที่พบบ่อยที่สุด มันอยู่ใกล้หัวใจของคุณดังนั้นจึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดเช่นกัน คุณไม่รู้สึกเจ็บปวดเสมอไป อาจรู้สึกเหมือนความกดดันอึดอัดแน่นบีบตึงแสบร้อนหรือรู้สึกเสียวซ่า โดยทั่วไปความรู้สึกจะใช้เวลานานกว่าสองสามนาที
2. ปวดแขนและไหล่หรือไม่สบายตัว
ความเจ็บปวดในหัวใจและหน้าอกของคุณสามารถเดินทางไปที่อื่นได้อย่างรวดเร็วโดยส่วนใหญ่จะไปที่แขนและไหล่ ผู้ชายส่วนใหญ่มักรู้สึกเจ็บที่แขนซ้าย แต่คุณอาจมีอาการข้างใดข้างหนึ่งของร่างกายได้
3. หายใจถี่
ความกดดันและความเจ็บปวดในหน้าอกของคุณมีแนวโน้มที่จะทำให้หายใจได้ยากขึ้น แต่ในช่วงหัวใจวายคุณสามารถหายใจถี่ได้โดยไม่รู้สึกเจ็บหน้าอกเลย หากหัวใจของคุณมีปัญหาในการสูบฉีดเลือดหัวใจจะไม่ส่งออกซิเจนไปยังปอดทำให้หายใจลำบาก
4. ความอ่อนแอหรือ Lightheadedness
การขาดออกซิเจนไม่เพียงส่งผลต่อปอดของคุณ คุณสามารถรู้สึกเป็นลมไม่มั่นคงหน้ามืดหรืออ่อนแอได้อย่างรวดเร็ว เมื่อหัวใจของคุณไม่สูบฉีดเท่าที่ควรความดันโลหิตของคุณจะลดลงอย่างกะทันหันทำให้เกิดความรู้สึกนี้
5.ขากรรไกร,ปวดคอและหลังหรือไม่สบายตัว
หลังจากแขนและไหล่ส่วนที่เหลือของร่างกายส่วนบนของคุณเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าปวดหัวที่สุดในการเดินทาง ในฐานะที่เป็นอาการเดียวอาการปวดที่กรามคอหรือหลังอาจเป็นอย่างอื่น แต่ถ้าคุณรู้สึกเจ็บหรือรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยที่หน้าอกแขนหรือไหล่ก่อนนั่นเป็นสัญญาณว่าคุณมีอาการหัวใจวายตลอดเวลา
แต่ผู้ชายและผู้หญิงก็มีอาการหัวใจวายที่แตกต่างกันเช่นกัน
อาการคลื่นไส้อาเจียนใจสั่นและไม่สบายท้องเป็นอาการที่อยู่นอกห้าอันดับแรกที่ชายและหญิงอาจพบได้ แต่ความคล้ายคลึงกันหยุดอยู่ที่นั่น
ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะแสดงอาการที่พบบ่อยมากขึ้นและพบอย่างกะทันหันและมีความรุนแรงมากขึ้น นอกจากนี้พวกเขาอาจมีเหงื่อออกเย็นเวียนศีรษะหรือรู้สึกว่ากำลังจะหมดไป ผู้ชายยังมีอาการหัวใจวายเร็วกว่าผู้หญิง ความเสี่ยงของผู้ชายที่จะเป็นโรคหัวใจวายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังจากอายุ 45 ปีซึ่งเร็วกว่าผู้หญิงห้าปี
สัญญาณหัวใจวายสำหรับผู้หญิงนั้นบอบบางกว่า ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงจึงมีความเสี่ยงสูงกว่าที่จะเป็นโรคหัวใจวายและไม่รู้ตัวว่าเกิดขึ้นหรือสับสนกับสิ่งอื่น
การศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีอาการหัวใจวายมักไม่รู้สึกเจ็บหน้าอกซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาหัวใจได้มากที่สุด แต่ผู้หญิงจะมีอาการหลายอย่างที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆและค่อยๆเกิดขึ้น ได้แก่ :
ความเหนื่อยล้าผิดปกติ
รบกวนการนอนหลับ
รู้สึกไม่สบายเหมือนไข้หวัดใหญ่
ผิวซีดหรือชื้น
ไม่สามารถนอนหลับได้
ซึ่งแตกต่างจากผู้ชายที่มักมีอาการภายในไม่กี่นาทีผู้หญิงอาจมีอาการนานถึงหนึ่งเดือนก่อนที่จะเกิดอาการหัวใจวาย นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงควรรับรู้อาการที่รุนแรงน้อยกว่านี้และปรึกษาแพทย์
ยิ่งคุณสามารถขอความช่วยเหลือได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี หากไม่มีออกซิเจนหัวใจและอวัยวะอื่น ๆ ของคุณจะตาย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องเข้าใจสัญญาณเตือนและความแตกต่างของอาการระหว่างเพศ
หากคุณเห็นสัญญาณใด ๆ ของหัวใจวาย – ฉับพลันหรือช้าละเอียดอ่อนหรือรุนแรงให้ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินทันที การจับหัวใจวาย แต่เนิ่นๆเป็นการช่วยชีวิตที่ดีที่สุด
มันอาจจะเป็นของคุณเอง

ที่มา…https://www.iowaclinic.com/cardiology/signs-of-a-heart-attack/

บทความที่เกี่ยวข้อง
เสือน้อย
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.