07/07/2020

ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม

สถานีวิทยุยอดนิยมของอำเภอปลาปาก 098-5954831

เห็ดไค ราชาเห็ดหอมจากธรรมชาติ

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 12,092 total views,  9 views today

เห็ดไค ราชาเห็ดหอมจากธรรมชาติ
เห็ดไค ราชาเห็ดหอมจากธรรมชาติ
ย่างสู่ฤดูฝนอาหารป่าเริ่มออกหน่อออกผล ไม่ว่าจะเป็นหน่อไม้ป่า เห็ดต่างๆ เห็ดไคก็เป็นหนึ่งในเห็ดป่าที่ออกในช่วงนี้ โดยธรรมชาติเเล้วเห็ดไคมักจะเกิดตอนอากาศต้องร้อนอบอ้าวผิดปกติ เห็ดไคเกิดมากแถวเหนือและอีสานเพราะมีป่าจิกป่ากุงป่าชาด(ป่าเต็งรัง) ลักษณะดอก ดอกใหญ่ ความก้วางของดอกเท่าที่เห็นใหญ่สุดเกือบ20 ซ.ม มีสีขาวควันบุหรี่เห็ดไคนิยมนำมาทำอาหารด้วยการแกง,ปิ้งตำแจ่ว เสน่ห์ของเห็ดไคก็ตอนปิ้งนี่แหละเพราะมีความหอม กลิ่นจะลอยมาเตะจมูกอ่อนๆ ไม่สามารถจะบรรยายเป็นตัวอักษรได้
ลักษณะด้านล่างเห็ดไค
เห็ดไค
การหาเห็ดไคในปัจจุบันมักหาตอนกลางคืนใช้วิธีก้าน(ไต้)เพราะกลางคืนแสงไฟกระทบกับเห็ดเเล้วเห็นง่าย ส่วนตอนกลางวันคนเยอะ เพราะปัจจุบันผืนป่ากลายเป็นไร่นา ไร่มัน เกือบจะหมดแล้ว ในเขตชุมชนตำบลที่ผู้เขียนอยู่ ป่าใกล้จะหมดเหลือไม่ถึง5%ของผืนดินทั้งหมด ทำให้การหาเห็ดต้องยากลำบาก ไม่เหมือนสมัยก่อนหาเต็มกะหยังเดินๆนั่งๆหาไม่ถึงสองชั่วโมงก็ได้เต็มแล้ว
คุณค่าทางอาหารของเห็ดไค
-โปรตีน,
-คาร์โบไฮเดรต
-แคลเซียม
-ฟอสฟอรัส
-เหล็ก
-วิตามินบี1
-วิตามินบี2
เห็นไหมละครับว่าคุณค่าทางสารอาหารของเห็ดจากธรรมชาตินั้นมีมากมายมีสรรพคุณที่เป็นยา ไม่ต้องแปลกใจทำไมคนเฒ่าคนแก่ถึงอายุยืนยาว ในขณะที่เราคนรุ่นใหม่ๆเกิดมาพร้อมโรคภัยไข้เจ็บ เพราะเราอยู่กับความไม่สมดุลยืของระบบนิเวศวิทยาป่าไม้ถูกทำลายและอาหารการกินปนเปื้อนสารเคมีนี่เอง
ฟังเพลงนี้จะรู้ว่าของแซบอีสานมีอะไรบ้าง

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
บทความที่เกี่ยวข้อง
admin
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม