แนะนำที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ชมต้นจามจุรียักษ์ วัดจอมศรี บ้านนามะเขือ หมู่ 2 ตำบลนามะเขือ อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 1,214 total views,  1 views today

หากจะเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอปลาปาก ก็มีมากมายหลายที่ คุณสามารถเลือกชมได้เลือกเที่ยวได้ อาทิ วัดธาตุมหาชัย ต.มหาชัย,วัดโฆสมังคลาราม บ้านโคกสว่าง ต.โคกสว่าง ฯลฯ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัสและเยี่ยมชมสถานที่แห่งหนึ่ง ท่านจะพลาดไม่ได้คือ  ต้นจามจุรียักษ์(ต้นฉำฉา/สำสา,ก้ามปู)ที่วัดจอมศรี บ้านนามะเขือ หมู่ที่2 ต.นามะเขือ

จามจุรียักษ์ วัดจอมศรี ตำบลนามะเขือ หมู่ 2 อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม

ต้นสำสาคือชื่อที่คนท้องถิ่นเรียกที่วัดจอมศรีแห่งนี้แผ่กิ่งก้านสาขากินพื้นที่หลายตารางเมตร ความสูงประมาณ 25เมตร แผ่ร่มเงาประมาณ55-60 เมตร ใต้ร่มสำสา(จามจุรี)ภายในบริเวณวัด อากาศเย็นสบายๆ รอบๆต้นไม้ถูกปกคลุมไปด้วยความร่มรื่น ของกิ่งก้านสาขาต้นไม้นี่แตกแขนงแผเงาทั่วบริเวณลานวัด ใต้โคนต้นจามจุรียักษ์ ยังมีพระพุทธรูปองค์หลวงพ่อปู่นาคประดิษฐานอยู่ รอนักท่องเที่ยวมาสักราระบูชา ท่านที่แวะมาเที่ยว อย่าลืมกราบไหว้พร้อมขอโชคขอพรได้น่ะ

ต้นฉำฉา/สำสา

ต้นสำสาที่วัดแห่งนี้ตามคำบอกเล่าคนเฒ่าคนแก่ อายุน่าจะถึง200ปี เพราะรุ่นปู่ย่ารุ่นตายายเกิดมาก็เห็นต้นไม้แล้ว ต้นสำสาแห่งนี้ตามความเชื่อของคนโบราณเล่ามาว่า เป็นที่สถิตย์ของรุกขเทวาปกปักรักษาผู้คนให้มีความสงบสุขร่มเย็น

องค์หลวงพ่อปู่นาค

ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์(พระนอน)ให้ท่านได้สักการะบูชาเป็นศิริมงคลอีกด้วยอีกด้วย เหมาะสำหรับคนเกิดวันอังคาร ด้านหลังพระนอนมีจะมีต้นตาล2ต้นซึ่งอายุน่าจะหลายร้อยปี สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในแนวธรรมชาติ ที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ท่านคงไม่พลาดสถานที่แห่งนี้แน่นอน

ต้นสำสายักษ์

พิกัดในกูเกิ้ลแม็พ

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

บทความในหมวดหมู่นี้