เกษตรนครพนม เตรียมพัฒนาเกษตรกรแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรด

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

409 total views, 1 views today

เกษตรนครพนม เตรียมพัฒนาเกษตรกรแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรด

วันที่ 21 มิถุนายน 2561 นางพจนี ฤทธิกุล หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านเกษตรกรจังหวัดนครพนม ต้องประสบกับปัญหาผลผลิตสับปะรดราคาตกต่ำ เนื่องจากเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวระหว่างการเก็บเกี่ยวสับปะรดนอกฤดูและสับปะรดในฤดู ทำให้มีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งในเบื้องต้นหน่วยงานต่างๆได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือด้วยการซื้อสับปะรดไปรับประทานและจำหน่ายช่วย รวมทั้งการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆทำให้ราคาสูงขึ้นมาจากเดิมอยู่ที่ 3 บาท เป็นราคา 10 บาทต่อกิโลกรัม แต่อย่างไรก็ดีจังหวัดนครพนม โดยสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม ก็ยังมีแผนระยะยาวที่เตรียมออกมาพัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ตลอดทั้งปีและมีตลาดรองรับมากยิ่งขึ้น
โดยหลังจากนี้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนมก็ได้เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่พัฒนาศักยภาพเกษตรกร ด้วยการให้เกษตรกรได้มีความรู้ในการแปรรูปสินค้าสับปะรดในรูปแบบต่างๆ เช่น การทำคุกกี้ เค้กจากสับปะรด การทำน้ำฟรุ๊ตสลัด ทำขนมปุยฝ้าย ทำแยมสับปะรด สับปะรดกวน และน้ำสับปะรด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดนครพนมที่จะซื้อหาสับปะรดไปรับประทานในรูปแบบต่างๆ สามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้สูงขึ้นไปอีก โดยในเบื้องต้นเตรียมจะเข้าไปพัฒนากลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่สับปะรดในพื้นที่อำเภอท่าอุเทน และอำเภอโพนสวรรค์ เป็นกลุ่มแรกในช่วงระหว่างวันที่ 28-29 มิถุนายน 2561 ก่อนที่จะขยายสู่กลุ่มเกษตรกรประเภทอื่นๆ ทั้งนี้ก็ขอฝากเตือนไปยังเกษตรกรผู้ที่กำลังจะเริ่มฤดูกาลผลิตใหม่ด้วยว่า ขอให้วางแผนการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต และการจำหน่ายให้ดี เพราะบางครั้งอาจจะเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับกลุ่มเกษตรกรผู้สับปะรดได้
ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี /ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด