05/08/2020

คลังความรู้

ข่าวสาร บันเทิง ความรู้ บนสื่อออนไลน์

6 เทคนิคการปลูกมะนาวให้ยั่งยืน

ส่งเวบนี้ให้เพื่อน
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

 2,170 total views,  8 views today

6 เทคนิคการปลูกมะนาวให้ยั่งยืน
‪#‎มะนาว‬ พืชเศรษฐกิจที่ปลูกกันทุกที่ โดยมีการบอกข้อมูลเทคนิคการปลูกไว้มากมาย วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆ 6 ข้อ เพื่อเพิ่มผลผลิต ซึ่งคาดว่าหลายๆท่านอาจทราบแล้ว หรือยังไม่ทราบ ติดตามชมได้ต่อไปนี้เลยครับ

‪#‎เทคนิคที่1‬ การป้องกันและรักษาโรครากเน่า
โรครากเน่า โคนเน่าหรือเหี่ยวเขียวที่หลายๆท่านรู้จัก
เกิดจากเชื้อราไฟท้อฟโธร่า จะแพร่พันธุ์ได้ดีในช่วงฤดูฝนและหนาว เนื่องจากดินมีความชื้นมาก จึงทำให้แพร่เชื้อได้เร็ว ลักษณะการติดเชื้อ ใบจะเริ่มเหลืองซีดและหลุดร่วง จากนั้นจะตายในที่สุด
สิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกัน โดยใช้ บาซิลลัส ซับทิลิส ควบคุมและป้องกันพื้นที่ได้อย่างเข้มแข็ง จึงสามารถใช้ในการกีดกันการขยายตัว และทำลายเชื้อราและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยจากโรครากเน่าโคนเน่าได้อย่างง่ายดาย ตัวช่วยที่ดีและราคาไม่แพงอยู่ที่นี่แล้ว อีโคดี เอ็นไซม์ผสมเชื้อ บาซิลลัส ซับทิลิส ซึ่งมีมากถึง 10ยกกำลัง10 ไส่เพียงปีละ 3 ครั้งเท่านั้น เพียงเท่านี้ ท่านก็บอกลาโรครากเน่าโคนเน่าได้ทันที

‪#‎เทคนิคที่2‬ แคงเกอร์โรคประจำที่ทุกสวนต้องเจอ
โรคนี้เกิดจากเชื้อแบททีเรีย มากับความชื้น กระแสลม และหนอนชอนใบ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคงทราบกันหมดแล้ว วันนี้เรามาเสนอเทคนิคซึ่งหลายๆท่านอาจจะยังไม่รู้
การตัดแต่งกิ่งไม่ให้แน่นจนเกินไป ซึ่งเกษตรกรรายใหม่ๆอาจจะเสียดาย แต่จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ฉีดพ่นสารกำจัดแมลง หรืออาหารเสริมได้ทั่วถึง เพิ่มแสงส่องลงด้านในเพื่อลดการขยายตัวของเชื้อโรค และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ การฉีดพ่นสารต้านเชื้อรา ไว้รัส และแบคทีเรีย การาจ ฉีดพ่นต่อเนื่องทุกๆ 7-15 วัน เพียงเท่านี้ ท่านก็จะลืมไปเลย ว่าแคงเกอร์หน้าตาเป็นอย่างไร

‪#‎เทคนิคที่3‬ การฉีดพ่นฮอร์โมนและสารกำจัดแมลง
สารกำจัดแมลง สารป้องกันและกำจัดโรคพืช และฮอร์โมนกับอาหารเสริมพืช แทบทุกชนิดสามารถผสมกันได้ แต่เรายังไม่พูดถึง วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดไม่ลับให้กับทุกท่านได้ทราบคือ ช่วงเวลาในการฉีดพ่น และหลักการการกำจัดโรคพืช
การฉีดพ่นยาพืชแต่ละครั้ง จะต้องดูจุดประสงค์หลักในการฉีดพ่นแต่ละครั้งครับ คือ เน้นการฉีดฮอร์โมนเพื่อบำรุงพืช ให้เราฉีดในช่วงเวลาเช้า ใบ เพราะปากใบของพืชจะเปิดออกและรับสารอาหารได้ทันที หลังจากได้สารอาหารแล้ว แดดเริ่มมาพืชจะสังเคราะห์แสงแล้วปรุงอาหาร ฮอร์โมนที่เราฉีดพ่นไป จะสามารถใช้งานได้ทันที
แต่ถ้าเน้นการกำจัดแมลงนั่น เราควรที่จะฉีดพ่นในช่วงเวลาเย็นหรือบ่ายแก่ๆ เนื่องจากสารกำจัดแมลงบางชนิด จะออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อแมลงสัมผัส แมลงส่วนใหญ่จะออกมาหากินกันมากในช่วงกลางคืน ส่วนสุดท้าย การกำจัดโรคพืช ควรฉีดพ่นในช่วงเช้าเช่นกัน เนื่องจากความเย็นและชื้นในตอนกลางคืนจะทำให้เชื้อราและแบททีเรียขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ตอนเช้าจึงเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการกวาดล้างเชื้อนั่นเอง

‪#‎เทคนิคที่4‬ การเลือกใช้ยาแต่ละชนิดเพื่อประโยชน์สูงสุด
หลายท่านอาจจะฝังใจกับความเชื่อที่ว่า สารกำจัดโรคพืชห้ามผสมกับอาหารเสริมหรือฮอร์โมนพืชโดยเด็ดขาด ซึ่งมันมีส่วนทั้งผิดและไม่ผิด หมายความว่าสามารถผสมได้(ยกเว้นบ้างบางชนิด) แต่เมื่อพืชที่เราปลูกถูกคุกคามด้วยโรคระบาดอย่างรุงแรง เราไม่ควรใส่อาหารเสริมเข้าไป เพราะอาหารเสริมพืชบางชนิด ช่วยเพิ่มความเร็วในการขยายพันธุ์ของเชื้อโรค จึงควรที่จะงดฮอร์โมนและอาหารเสริมพืชจนกว่าจะรักษาโรคระบาดได้ และวันนี้เราก็จะมาเสนอทางออกให้กับเกษตรกรทุกท่าน ด้วยสารกำจัดโรคพืช ทานอล ที่ออกฤทธิ์ไว้หยุดโรคระบาดได้ทันที
และที่ขาดไม่ได้เลยคือ การเลือกสารกำจัดแมลง ในการผสมแต่ละครับ ควรมีประมาณ3กลุ่มคือ 1.สารฆ่าแมลงตัวแม่และตัวอ่อนหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าจาน๊อค
2.สารคุมไข่แมลง เพื่อช่วยลดการแพร่พันธ์ุโดยการทำให้ไข่ที่มีอยู่ไม่ฟักตัว
3.สารไล่แมลง เพื่อลดการเข้าทำลายของแมลงศัตรูพืช ทางเราขอเสนอ
ดีมอน สารไล่แมลงสูตรธรรมชาติ ปลอดสารพิษ เป็นตัวช่วยให้ท่าน ส่วนกลุ่มสารที่ผมแนะนำขอยกเครดิตให้กับ
อาจารย์ Surachai Sawpitiporn ครับ(มีรูปประกอบด้านใน)

‪#‎เทคนิคที่5‬ การใส่ปุ๋ย
เทคนิคนี้ผมขอยกเครดิตให้กับ
รศ.ดร. รวี เสรฐภักดี ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ท่านให้เทคนิคนี้มานานแล้ว แต่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบ
“ปุ๋ยสูตรโยกหน้า”
สัดส่วนที่ให้ก็คือ 3-1-2 , 4-1-2 , 4-1-3 , 5-1-3 เช่น ปุ๋ยสำเร็จรูปสูตร 21-7-14(สูตรนี้เป็น 3-1-2) ก็ใช้ได้
ปุ๋ยสูตรโยกหน้า
จะช่วยเพิ่มความแกร่งให้กับเนื้อไม้ ป้องกันการฉีก หัก ของกิ่ง-ต้นได้ ”
“ปุ๋ยสูตรโยกหลัง”
สัดส่วนที่ให้ก็คือ 1-1-3 , 2-1-3 , 3-1-4 เช่น ปุ๋ยสำเร็จรูปสูตร 15-5-20(สูตรนี้เป็น 3-1-4) เพื่อช่วยบำรุงให้ออกดอกเพิ่มการสะสมอาหาร ลูกจะใหญ่ เปลือกจะบาง
การให้ปุ๋ยไม่ควรทิ้งระยะเกิน 1 เดือน/ครั้ง หากกรณีของสภาพดินที่เป็นดินทรายไม่ควรเกิน 15 วัน/ครั้ง หรืออาจใช้หลักการให้ปุ๋ยแบบ “ให้ทีละน้อย แต่ให้บ่อยๆ”
อีกเรื่องนึงควรบำรุงด้วยปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก หรือสารปรับสภาพดินเป็นครั้งคราวด้วยนะครับ

‪#‎เทคนิคที่6‬ การเลือกกิ่งพันธุ์มะนาว
การเลือกกิ่งพันธุ์มะนาว เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในการปลูก เพราะกิ่งพันธุ์ที่ดี จะช่วยให้เราได้ผลผลิตที่ดีตามไปด้วย
กิ่งที่ควรเลือกคือ
1.กิ่งที่มีสีเขียวอ่อนๆ อวบใหญ่เล็กน้อย ถ้าเป็นกิ่งกระโดง(กิ่งที่ตรงไม่เอียง)จะทำให้โตไว และแตกยอดอย่างรวดเร็ว
2.เลือกกิ่งที่สมบูรณ์ไม่มีร่องรอยของโรคแคงเกอร์ทั้งใบและกิ่ง
3.ไม่ควรเลือกกิ่งที่แก่ เป็นสีน้ำตาล เพราะกิ่งประเภทนี้จะโตช้า แตกยอดไม่เยอะ ลูกจะไม่ค่อยดก และหมดอายุเร็ว
ทั้งนี้ เมื่อเราได้กิ่งพันธุ์และลงปลูกแล้ว ทางเราขอเสนอชุดฮอร์ดมนบำรุงต้น แตกรากเยอะ โตไว ยอดดกทันใจ ได้แก่ เพิ่มรากดี+พรีเมี่ยม แค่นี้ต้นกล้าที่ปลูกก็จะโตวันโตคืน แต้งยอดแตกแขนง เพิ่มโอกาสการติดดอก เพิ่มผลผลิตให้ท่านไม่ลงทุนเสียเปล่าแล้ว

‪#‎สุดท้ายนี้‬
การจัดการและดูและที่ดี จะช่วยให้ทุกท่านประสบผลสำเร็จในการปลูกพืชทุกชนิด ท่านจะเป็นเกษตรเงินล้านได้

ขอบคุณข้อมูลจาก….https://www.facebook.com/FarmMillion999/

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
บทความที่เกี่ยวข้อง
เสือน้อย
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
Call us
คลังความรู้