ชาวนานครพนม แห่ขายข้าวเปลือกให้ มทบ.210 ราคาสูงตันละ 11,350 บาท

ชาวนานครพนม แห่ขายข้าวเปลือกให้ มทบ.210 ราคาสูงตันละ 11,350 บาท
ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 2,310 total views,  1 views today

ชาวนานครพนม แห่ขายข้าวเปลือกให้ มทบ.210 ราคาสูงตันละ 11,350 บาท
วันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ที่บริเวณหน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง ตำบลกุรุคุ อำเภอเมืองนครพนม ชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครพนมต่างเร่งทยอยขนข้าวเปลือกหอมมะลิที่เป็นผลผลิตในรอบปี 2559/60 มาจำหน่ายให้กับทางมณฑลทหารบกที่ 210 ซึ่งได้ร่วมผู้ประกอบการโรงสีข้าวในจังหวัด ได้แก่ โรงสีเทียมศักดิ์พาณิชย์ นครพนม และห้างหุ้นส่วนจำกัด สง่านครพนม โรงสีธัญญไรซ์ ตั้งโต๊ะรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร โดยมีหน่วยงานต่างๆเข้าสนับสนุนเพื่อให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรม ได้มาตรฐานไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครพนม ที่เข้ามาดูแลในเรื่องของราคาข้าวในแต่ละวัน ซึ่งในวันนี้ได้ราคาสูงสุดอยู่ที่ตันละ 11,350 บาท เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม เข้ามาดูแลในเรื่องการตรวจสอบว่าเป็นเกษตรกรจริงไม่ใช่พ่อค้าคนกลางที่หวังผลกำไร การวัดความชื้นของข้าว การชั่งตวงน้ำหนัก ซึ่งได้หัวหน้าสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2-3 สกลนครและนายตรวจชั่งตวงวัดมาคอยควบคุมดูแลปรับเทียบเครื่องวัดให้ได้มาตรฐาน พร้อมร่วมสังเกตการณ์ชั่งตวงวัดของเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครพนมเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องของการจ่ายเงินสดแก่เกษตรกร โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ
สำหรับขั้นตอนในการซื้อขายข้าวนั้น ประกอบไปด้วย เกษตรกรมาแสดงบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบสิทธิกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นจะได้รับบัตรคิวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารไปนำตัวอย่างข้าวมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดคุณภาพข้าวเพื่อเปรียบเทียบกับตารางราคาที่ติดป้ายแสดงในแต่ละวัน ก่อนที่จะตกลงการขาย จากนั้นเข้าสู่ขบวนการชั่งน้ำหนัก และรอรับเงินสดกลับบ้านได้ทันที ส่วนในระหว่างพักกลางวันทางมณฑลทหารบกที่ 210 ที่นำโดย พลตรี อรรถ สิงหัษฐิต ก็ยังได้จัดให้มีอาหารกลางวันมาเลี้ยงเกษตรกรและผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนอีกด้วย
นายดำรงค์ พรมดี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 4 ตำบลท่าค้อ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เกษตรกรที่ได้รับบัตรคิวคนแรก เปิดเผยว่า ปีนี้ตนเองทำนาประมาณ 200 ไร่ ได้ผลผลิตมากพอสมควร ซึ่งก็มีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อขอซื้อหน้ายุ้งฉางในราคาตันละ 7 พันบาท แต่ด้วยทราบว่า มทบ. 210 จะเปิดรับซื้อข้าวในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด ตนจึงได้บรรทุกข้าวมาขายให้ และอยากให้ทาง มทบ. 210 เปิดรับซื้อไปจนกว่าจะหมดฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อน ตนจึงได้บรรทุกข้าวมาขายให้ และอยากให้ทาง มทบ. 210 เปิดรับซื้อไปจนกว่าจะหมดฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อน

ภาพ/ข่าว-ทินกร เพชรดี // ส.ปชส.นครพนม

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
บทความที่เกี่ยวข้อง
admin
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
Call Now Button
ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม