อย.สั่งงดโฆษณาอาหารเสริมอ้างบำรุงสายตา แก้ปัญหาโรคต้อ ผิดกฎหมาย ทั้งจำทั้งปรับ

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 1,701 total views,  1 views today

เมื่อ3 พฤศจิกายน ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พูดถึงกรณีอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ แอบอ้างว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา สามารถบรรเทาปัญหาการมองเห็นจากภาวะต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกระจก โดยอาการจะดีขึ้นหากรับประทานตั้งแต่ 3 วันขึ้นไป ว่าได้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวใน 2 เรื่อง คือ 1.การโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ 2.การโฆษณาที่เป็นเท็จหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้ทราบผลแล้วว่าเป็นโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาตแน่นอน

“อย.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของผลิตภัณฑ์แล้วให้มีการระงับโฆษณา ส่วนในเรื่องการตรวจสอบว่าโฆษณาเป็นเท็จ หลอกลวงผู้บริโภคหรือไม่นั้นได้ส่งเรื่องให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นผู้ตรวจสอบแล้ว ส่วนเรื่องครูเพลงที่มีการระบุว่าอาจจะโฆษณาด้วยนั้น ก็ต้องมีการตรวจสอบว่ามีความผิดจริงหรือไม่ หากจริงก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย จึงอยากฝากไปถึงผู้บริโภคที่นิยมซื้อผลิตภัณฑ์จำพวกวิตามิน หรือสมุนไพรต่างๆ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้ติดตามข่าวสารมากๆ เพราะมีผู้ได้รับความเสียหายทางร่างกายจากการซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้บ่อยๆ” ภก.ประพนธ์กล่าว

ภก.ประพนธ์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันการรักษาโรคตา ไม่ว่าจะเป็นภาวะต้อหิน ต้อเนื้อ ต้อลม หรือต้อกระจกต่างๆ นั้น ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วยืนยันว่าการรักษาสามารถรักษาได้ด้วยแพทย์แผนปัจจุบันเท่านั้น ยังไม่มีการทดลองว่ามีวิตามิน หรือสมุนไพรชนิดใดสามารถรักษาให้หายขาดได้ ขอให้ผู้บริโภคคำนึงถึงชีวิตและความปลอดภัย อย่าฝากไว้กับการโฆษณาที่เกินจริง และหาที่มาที่ไปไม่ได้

ที่มา….http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1478156160

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
admin
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม

บทความในหมวดหมู่นี้