จ.นครพนม จัดการแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไหลเรือไฟ ชิงโล่และถ้วยพระราชทานฯ

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

2,671 total views, 1 views today

วันที่ 12ตุลาคม 2559  ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดการแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไหลเรือไฟ ชิงโล่พระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2559 ที่บริเวณหน้าวัดพระอินทร์แปลง ริมฝั่งแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองนครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม

dsc_7870-4

ประเพณีการแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม เป็นประเพณีที่ถือสืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณ เพื่อเป็นการสานสายสัมพันธ์ของคนลุ่มน้ำโขงทั้งฝั่งประเทศไทย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ให้เกิดความรักความสามัคคีมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำโขงให้คงอยู่สืบไป เป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ทุกคนอยู่ในกฎ ระเบียบ กติกา โดยสนามการแข่งขันเรือยาวของจังหวัดนครพนมนั้นเป็น 1 ใน 4 ของประเทศที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานโล่รางวัลในการแข่งขัน ประเภทเรือชายใหญ่ 55 ฝีพาย และประเภทชายรุ่นเล็ก 30-35 ฝีพาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานถ้วยรางวัลในการแข่งขันประเภทเรือยาวเล็ก 12 ฝีพายและประเภทเรือเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างเรือจากจังหวัดนครพนมและเรือจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 30-35 ฝีพาย โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมได้จัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ตุลาคม ซึ่งได้รับความสนใจจากฝีพายลุ่มน้ำโขงสมัครเข้าแข่งขัน เพื่อชิงโล่รางวัลพระราชทาน ถ้วยพระราชทานและเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้าน 2 แสนบาท ทั้งสิ้น 90 ลำ

 

ขอบคุณภาพและข่าว-ทินกร เพชรดี// ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด