13/08/2020

คลังความรู้

ข่าวสาร บันเทิง ความรู้ บนสื่อออนไลน์

ตัวเลขสูตรต่างๆในปุ๋ยบอกอะไร ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายต่างๆข้างกระสอบปุ๋ย

ข้าวที่ขาดฟอสฟอรัสจะแคระแกรน การแตกกอน้อย ใบแคบ สั้น ตั้งตรงและมีสีเขียวเข้ม ลำต้นผอมเรียว ข้าวจะชะงักการเจริญเติบโต จำนวนใบ จำนวนรวงและจำนวนเมล็ดต่อรวงลดลง ใบอ่อนสมบูรณ์ดีแต่ใบแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและตายในที่สุด ถ้าพันธุ์ข้าวที่ปลูกสามารถผลิต Anthocyanin ได้ใบอาจเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีม่วง ในดินที่เป็นกรดการขาดฟอสฟอรัสมักจะเกิดร่วมกับเหล็กเป็นพิษ
ส่งเวบนี้ให้เพื่อน
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

 4,516 total views,  2 views today

หน้าทำนามาถึงแล้ว เราจะใช้ปุ๋ยสูตรอะไรในการใส่นาเรา ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ วันนี้มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของตัวเลขต่างๆข้างกระสอบปุ๋ยที่เราจะซื้อใช้กันครับ
ตัวเลขสูตรปุ๋ยข้างกระสอบ
ตัวเลขต่างๆเราตีค่าออกมาได้ดังนี้นะครับ  สมมุติว่าปุ๋ยสูตร 20-8- 20
ตัวเลข 20 แรก คือ N‬=ไนโตรเจน  ไนโตรเจนช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโต บำรุงกิ่งก้านใบ ทำให้ใบมีสีเขียว
ตัวเลข 8 ลำดับที่สอง คือ P‬=ฟอสฟอรัส  ฟอสฟอรัสช่วยในการ เร่งการแตกใบ บำรุงรากเพิ่มความแข็งแรงให้ลำต้น  สร้างรากฝอย สะสมอาหารเพื่อการออกดอก
ตัวเลข20 ลำดับที่สาม คือ K‬=โปแตสเซี่ยม  ช่วยเพิ่มผลผลิต ช่วยเพิ่มขนาด น้ำหนักบำรุงหัว บำรุงผล เพิ่มความหวาน
อาการข้าวที่ขาด N‬=ไนโตรเจน  ข้าวที่ขาดไนโตรเจนจะมีใบแก่หรือบางครั้งใบทั้งหมดเป็นสีเขียวอ่อน ปลายใบเหลือง ถ้าขาดรุนแรงใบแก่จะตายเหลือเพียงใบอ่อน ใบแคบ สั้นและตั้งตรง มีสีเขียวปนเหลือง การขาดไนโตรเจนมักเกิดในระยะข้าวแตกกอและระยะกำเนิดช่อดอก ซึ่งเป็นระยะที่ข้าวมีความต้องการไนโตรเจนสูง การขาดไนโตรเจนส่งผลให้การแตกกอลดลง ต้นข้าวแคระแกรน แตกกอน้อย มีเมล็ดข้าวดีต่อรวงลดลง ทำให้ผลผลิตข้าวลดลง

อาการข้าวที่ขาด ‬P‬=ฟอสฟอรัส ข้าวที่ขาดฟอสฟอรัสจะแคระแกรน การแตกกอน้อย ใบแคบ สั้น ตั้งตรงและมีสีเขียวเข้ม ลำต้นผอมเรียว ข้าวจะชะงักการเจริญเติบโต จำนวนใบ จำนวนรวงและจำนวนเมล็ดต่อรวงลดลง ใบอ่อนสมบูรณ์ดีแต่ใบแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและตายในที่สุด ถ้าพันธุ์ข้าวที่ปลูกสามารถผลิต Anthocyanin ได้ใบอาจเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีม่วง ในดินที่เป็นกรดการขาดฟอสฟอรัสมักจะเกิดร่วมกับเหล็กเป็นพิษ

อาการข้าวที่ขาด K‬=โปแตสเซี่ยม เมื่อข้าวมีอายุมากขึ้น ใบจะมีสีเหลือง และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล **ต้นจะแคระแกรน การแตกกอลดลง ใบสั้น เหี่ยวแห้ง ใบโน้มลง (Droopy) และมีสีเขียวเข้ม ใบล่างจะมีปลายใบสีน้ำตาลเหลือง มีสีเหลืองระหว่างเส้นใบโดยเริ่มจากปลายใบและขอบใบแล้วค่อยๆ ลุกลามสู่โคนใบในที่สุด ต่อมาใบจะแห้งและกลายเป็นสีน้ำตาล ถ้าการขาดรุนแรงมากขึ้นบางครั้งจะมีจุดประสีน้ำตาลบนใบที่เป็นสีเขียวเข้ม โดยเริ่มที่ปลายใบก่อนจะขยายสู่ส่วนอื่นๆ ของใบ รวงข้าวจะผอมยาว อาจมีจุดด่าง ขนาดและน้ำหนักของเมล็ดลดลง การหักล้มสูง มักจะเกิดในระยะหลังของการเจริญเติบโต อาการขาดโพแทสเซียมนี้อาจสังเกตเห็นได้ยากในข้าวทั่วไป สาเหตุของการขาดโพแทสเซียมเกิดจากการปลูกข้าวในดินทรายหรือดินที่มีปริมาณดินเหนียวต่ำ มีธาตุโพแทสเซียมในดินต่ำหรือไม่อยู่ในรูปที่เป็นประโยชน์ หรือดินที่มีการชะล้างสูง **3

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก….
http://www.ktkrating.com
สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เล่มที่ 18
ปุ๋ยตราม้าบิน

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
บทความที่เกี่ยวข้อง
เสือน้อย
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
Call us
คลังความรู้