07/07/2020

ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม

สถานีวิทยุยอดนิยมของอำเภอปลาปาก 098-5954831

พระธรรมเทศนา “อย่าฉวยโอกาสเมื่อเกิดวิกฤต”หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก

ขอให้พวกเราทุกท่าน ทั้งฝ่ายพระสงฆ์ ฆราวาสญาติโยมทุกหมู่ทุกเหล่า การอยู่ด้วยกัน ให้พร้อมเพรียงสามัคคีกัน คำว่าอิจฉา พยาบาท อาฆาตจองเวรกันไม่ควรจะมี
ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 983 total views,  25 views today

ขอให้พวกเราทุกท่าน ทั้งฝ่ายพระสงฆ์ ฆราวาสญาติโยมทุกหมู่ทุกเหล่า การอยู่ด้วยกัน ให้พร้อมเพรียงสามัคคีกัน คำว่าอิจฉา พยาบาท อาฆาตจองเวรกันไม่ควรจะมี ใครตกทุกข์ได้ยากก็ช่วยเหลือกัน มีอะไรยามคับขันอย่างนี้ ประเทศชาติบ้านเมืองคับขันอย่างนี้ คำว่าคับขันคำนี้ ก็คือโรคหวัด โควิด 19 มันเป็นทั่วโลก ทุกวันนี้มันแคบ เราฟังสื่อต่าง ๆ เขาก็พูดให้ฟังประเทศนั้นประเทศนี้ ใครประเทศไหนเป็นอะไรเขาก็ส่งข่าวกัน ประเทศไทยก็ต้องระมัดระวังเหมือนกัน และต้องให้กำลังใจกัน

แต่บางคนไปกักตุนเครื่องใช้ของอยู่ของกิน มันไม่ถูกนะลูกหลาน ในช่วงนี้เป็นช่วงที่พวกเราจะต้องพึ่งพาอาศัยกัน ใครมีอะไรก็ช่วยเหลือเจือจาน ช่วยเหลือเผื่อแผ่กัน มันจึงจะถูก เผลอ ๆ ยังทุ่มเทเอาอีกต่างหาก ที่มันมีอยู่ก็ช่วยเหลือกัน เพราะบ้านเมืองคราวนี้ครั้งนี้ มันไม่ใช่เอาตัวรอดใครตัวรอดมัน ต้องพร้อมเพรียงสามัคคีกัน รักเมตตากัน ถ้าบ้านเมืองมีภัยพิบัติขึ้นมา พวกเราต้องพร้อมเพรียงสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวจึงจะถูก ไม่ใช่ว่าเราจะฉกฉวยความทุกข์ของคนอื่นเพื่อความร่ำรวยของตนเอง ผิดถนัด ผิดอย่างมาก ๆ บ้านเมืองเข้าสู่ความทุกข์ยากลำบาก ตัวของเราไปฉวยโอกาสขึ้นสินค้าขายสินค้า อันนั้นคิดได้ยังไง ถ้าเป็นแนวแถวของพระพุทธศาสนาก็ว่า คิดได้ยังไง ทำได้ยังไง ไม่น่าจะทำ

มีอะไรก็ช่วยเหลือเผื่อแผ่กัน รักเมตตากัน ถ้าเมื่อบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะปกติแล้วก็ค่อยว่ากัน ทำมาค้าขาย แต่บ้านเมืองเป็นอย่างนี้ก็ต้องเคียงบ่าเคียงไหล่กัน จับมือกันให้แน่น เราจะเดินไปทางไหน ประเทศไทยของเรา ความพร้อมเพรียงสามัคคีนั่นล่ะที่จะหาช่องหาทางออก ไม่ใช่ต่างคนจะกระโดดโลดเต้นของใครของเรา ถ้าอย่างนั้นไปไม่รอด มีแต่ความพร้อมเพรียงสามัคคีเท่านั้น ที่จะพาประเทศชาติไป

เพราะฉะนั้นขอให้ศรัทธาญาติโยมลูกหลานทุกคน ถึงเราจะไม่ได้ช่วยอะไร แต่ก็อย่าให้ตัวเองเป็นปัญหา อย่าให้มีปัญหาในชุมชนสังคม รักษาตัวเองให้อยู่ในกรอบ อย่าให้มีปัญหา ถ้าพอที่จะช่วยอันไหนได้ ก็ยื่นมือเข้ามาช่วยสงเคราะห์อนุเคราะห์ร่วมกัน

ถ้าหากว่าเราไม่ได้ช่วยสงเคราะห์อะไร เราก็อยู่ในความสงบนิ่ง อย่าสร้างปัญหา อย่าให้เกิดปัญหา เพราะบ้านเมืองของเรามันเพลี่ยงพล้ำอยู่แล้ว จะมาซ้ำเติมเข้ามาอีก เป็นความคิดที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่ถูกต้อง ความอิจฉา ความชิงดีชิงเด่น แย่งกันเป็นใหญ่ หรือแย่งกันเรืองลาภเรื่องยศ อีกไม่ถึงร้อยปีก็ต่างคนต่างไปแล้ว ต้องคิดให้กว้าง ๆ คิดให้ไกล ๆ ให้เมตตาต่อกัน

ถ้าหากว่าพวกเราอยู่ด้วยกัน ไม่ได้มองใคร มองแต่ตนเองอย่างเดียว ตัวเองเหลือเฟือแต่คนอื่นยากจน ถ้าโลกทั้งโลกปั่นป่วน ตัวเองก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น เมื่อเราอยู่ในสถานะอย่างนี้ อันไหนควรจะช่วยกันอย่างไร ใครอยู่ ณ สถานที่ใด มีหน้าที่อย่างไร จะช่วยเหลืออย่างไรให้กับชุมชน อย่าสร้างปัญหา อย่าให้มีปัญหา

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
จากพระธรรมเทศนา “อย่าฉวยโอกาสเมื่อเกิดวิกฤต”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๓
ที่มา….เฟซบุ๊ค หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
บทความที่เกี่ยวข้อง
admin
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม