จ.นครพนม จัดกิจกรรมเดินแบบผ้ามุกมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม รณรงค์การสวมใส่ผ้าไทย

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

79 total views, 2 views today

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากที่จังหวัดนครพนมได้มีการประกาศให้ผ้ามุกเป็นรายการเบื้องต้นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของจังหวัดนครพนม ประจำปี 2562 และที่ผ่านมาจังหวัดได้มีการอบรมพัฒนาศักยภาพให้ผู้ผลิต กลุ่มผู้ผลิตและผู้ประกอบการ สามารถออกแบบ แปรรูปและประยุกต์ร่วมกับผ้าย้อมไม้มงคลและผ้าพื้นเมืองของจังหวัดนครพนม เพื่อให้มีความความหลากหลาย ตรงตามความต้องการของลูกค้าในทุกกลุ่มวัย แต่ยังคงรักษาอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเอาไว้เช่นดังเดิม และเพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้ทุกคนได้สวมใส่ผ้ามุกมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของจังหวัดมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดการเดินแบบผ้ามุกนครพนมขึ้น ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม ที่ในวันนี้มีการประชุมประจำเดือนของส่วนราชการต่าง ๆ
จ.นครพนม จัดกิจกรรมเดินแบบผ้ามุกมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม รณรงค์การสวมใส่ผ้าไทย
โดยผ้ามุกนครพนมนั้น เป็นผ้าโบราณร่วมสมัยอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ เป็นผ้าชั้นสูงที่เจ้านายหรือภรรยาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ใช้เป็นอาภรณ์ในการแต่งกาย เป็นผ้าต้นแบบของผ้าพื้นบ้านทั้งหลาย สามารถทอสำเร็จได้จากผู้ทอที่มีสติ สมาธิ ความเพียรและความมุ่งมั่น มีขั้นตอนที่ซับซ้อน โดยเฉพาะการค้นและการเก็บลายดอก ทำให้ผ้ามุกนครพนม มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษที่เกิดจากการยกเส้นด้ายยืน เสริมด้ายยืนพิเศษ กลายเป็นลวดลายที่ยื่นนูนขึ้นมาจากผืนผ้า มองดูคล้ายหน้ามุขที่ยื่นออกจากตัวบ้าน โดยเลื่อมลายแพรวพราวนั้นจะคล้ายการเอาหอยมุกมาเจียระไนแล้วฝังเป็นลายลงไปในผืนผ้า และด้วยความเสมอต้นเสมอปลายของน้ำหนักในการถักทอรวมถึงลายเส้นที่อยู่บนผืนผ้า จึงถือได้ว่าผ้ามุกนครพนมเป็นผ้าที่มีชีวิต

เครดิต…ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี/ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด