คปภ.ลงพื้นที่นครพนม ให้ความรู้การทำประกันภัยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

2,242 total views, 1 views today

คปภ.ลงพื้นที่นครพนม ให้ความรู้การทำประกันภัยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
คปภ.ลงพื้นที่นครพนม ให้ความรู้การทำประกันภัยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
วันที่ 26 มิถุนายน 2562 ที่จังหวัดนครพนม นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และนายชนะพล มหาวงษ์ รองเลขาธิการ ด้านกฎหมายคดีและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการอบรมความรู้ประกันภัย Training For The Trainers เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ให้แก่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 12 อำเภอของจังหวัดนครพนม ก่อนที่จะนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดต่อยังเกษตรกรในพื้นที่ และผลักดันให้ระบบการประกันภัยเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารความเสี่ยงในระหว่างการเพาะปลูก
โดยในรอบปี 2561 จังหวัดนครพนม มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปี จำนวน 1.32 ล้านไร่ มีการทำประกันข้าวนาปี 525,908 ไร่ คิดเป็น 39.58 % ซึ่งในปี 2562 นี้ อัตราค่าเบี้ยประกันภัยข้าวนาปีอยู่ที่ 85 บาทต่อไร่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยรัฐบาลอุดหนุน 51 บาทต่อไร่ และ ธ.ก.ส. อุดหนุน 34 บาทต่อไร่ โดยเกษตรกรที่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. ไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันภัยแต่อย่างใด เมื่อเกิดความเสียหายจากน้ำท่วม หรือฝนตกหนัก ภัยแล้ง ฝนแล้งหรือฝนทิ้งช่วง ลมพายุหรือพายุไต้ฝุ่น ภัยอากาศหนาวหรือน้ำค้างแข็ง ลูกหิน ช้างป่าและไฟไหม้ จะได้รับเบี้ยประกันภัย 1,500 บาท/ไร่ ขณะที่เกษตรกรทั่วไปจะต้องจ่ายเพิ่ม 34 บาท จึงจะได้สิทธิ์เหมือนกับลูกค้า ธ.ก.ส. ส่วนของการทำประกันภัยข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ปีนี้เป็นปีแรก มีอัตราเบี้ยประกันภัยอยู่ที่ 59 บาทต่อไร่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยรัฐบาลอุดหนุน 35 บาทต่อไร่ ธ.ก.ส. อุดหนุน 24 บาทต่อไร่ เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยเช่นกัน เมื่อเกิดเหตุจะได้รับเบี้ยประกันภัย 1,740 บาท/ไร่ ขณะที่เกษตรกรทั่วไปจะต้องจ่ายเบี้ยเพิ่ม24 บาทจึงจะได้สิทธิ์เหมือนกับลูกค้า ธ.ก.ส. ทั้งนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีต้องรีบดำเนินการขึ้นทะเบียนเกษตรกรเพื่อรับสิทธิ์ทำประกันภัยข้าวนาปีประจำปี 2562 ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ยกเว้นภาคใต้ที่สามารถขึ้นทะเบียนได้ถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2562 ส่วนเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในรอบ 2 สามารถขึ้นทะเบียนเกษตรกรเพื่อรับสิทธิ์ทำประกันภัยได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 15 มกราคม 2563 และหากเกษตรกรต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับการทำประกันภัยข้าวนาปีและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดได้ทางแอพพลิเคชั่น กูรูประกันข้าว หรือสอบถามที่สายด่วน คปภ. 1186
ที่มา…ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี/ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด