จ.นครพนม พร้อมทีมวิจัยเดินหน้าเฟส 3 กับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

132 total views, 1 views today

จ.นครพนม พร้อมทีมวิจัยเดินหน้าเฟส 3 กับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่จังหวัดนครพนม นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า เพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้กับประชาชนให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ได้รับการรักษาที่ดี ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องมีการสั่งนำเข้าวัคซีนป้องโรคโรคต่าง ๆ จากต่างประเทศ และหนึ่งในนั้น ก็คือวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อตาย 3 สายพันธุ์ เพื่อมาให้บริการฟรีแก่ประชากร 7 กลุ่มเสี่ยง ซึ่งในปัจจุบันองค์การเภสัชกรรมได้พัฒนาการผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อตาย 3 สายพันธุ์เองในประเทศไทย โดยกำลังดำเนินการโครงการศึกษาวิจัยในระยะที่ 3 เพื่อประเมินประสิทธิผลทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยเพื่อให้เทียบเท่ากับวัคซีนที่จัดซื้อจากต่างประเทศ โดยมีนักวิจัยหลักจากโรงพยาบาลนครพนม คือ ดร.นายแพทย์เกรียงไกร ประเสริฐ และทีมนักวิจัยจากส่วนกลางและในพื้นที่ ร่วมกับองค์การเภสัชกรรม

สำหรับพื้นที่จังหวัดนครพนมนั้น เป็นพื้นที่เดิมที่เคยมีการศึกษาวิจัยประสิทธิผลของวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ในอาสาสมัครอายุ 65 ปีขึ้นไป จึงทำให้มีความพร้อมทั้งด้านพื้นที่ บุคลากรผู้ปฏิบัติงานและประชาชนในพื้นที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการวิจัยมาก่อน โดยวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อตาย 3 สายพันธุ์ที่องค์การเภสัชกรรมผลิตขึ้นมานี้ มาจากส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสที่ตายแล้วจึงไม่มีอันตรายกับร่างกาย โดยในครั้งนี้จะมีการวิจัยเพื่อทดสอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเชื้อตาย 3 สายพันธุ์กับอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี อายุระหว่าง 18 – 64 ปี จำนวน 4,284 ราย ในพื้นที่อำเภอปลาปาก และอำเภอธาตุพนม ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสร้างความเข้าใจในชุมชน ทั้งในระดับอำเภอและระดับตำบล เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เข้าใจเกี่ยวกับโครงการวิจัยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ว่ามีความเป็นมาของการทดสอบวัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างไร รวมถึงความรู้เรื่องโรคไข้หวัดใหญ่ ขั้นตอนและวิธีการในการดำเนินโครงการวิจัยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ตลอดจนการเข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการวิจัยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ มูลนิธิโรงพยาบาลนครพนม โรงพยาบาลนครพนม

 

ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี/ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด