14/07/2020

ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม

สถานีวิทยุยอดนิยมของอำเภอปลาปาก 098-5954831

ประมวลภาพงานเลี้ยงปู่ตาชาวตำบลคำเตย ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม 15พ.ค2559

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 22,453 total views,  2 views today

1463369487505
ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเลี้ยงปู่ตาของชาวคำเตย ซึ่งจัดขึ้นกันเป็นประจำทุกปี คำเตยเป้นตำบลหนึ่งของอำเภอเมืองจังหวัดนครพนม เป็นที่ตั้งของชนเผ่ากะเลิง ก่อนที่จะชมภาพเรามาทราบประวัติการสักนิดนะครับ สำหรับชาวกะเลิงที่เป็นชนเผ่าของตำบลคำเตย
ประวัติชนเผ่ากะเลิงและความเป็นมา
คำว่ากะเลิง ชาวจีนเรียกว่า คุณ-ลุนหรือกรุง ในภาษาจามเป็นละลุง แหล่งใหญ่ของชาวกะเลิงอยู่ที่ฝั่งซ้ายแม่น้ำตะโปน กะเลิงย้ายมาจากลาว ครั้งศึกปราบเจ้าอนุวงศืที่เวียงจันทร์ ในสมัยรัชกาลที่3 มาอยู่ตามแนวเทือกเขาภูพาน เช่นกลุ่มกะเลิงบ้านบัง อ.กุดบาก จ.สกลนคร บริเวณต้นน้ำอูน อาชีพดั้งเดิมของเผ่ากะเลิงคือ ทำไร่ภู มีข้าวไร่ ฝ้ายและยาสูบเป็นหลัก โดยข้าวของกะเลิงมี2ชนิดคือ ข้าวฮุดูและข้าวฮ้าว
วิถีชีวิตกะเลิงจัดเป็นชนที่มีฝีมือในการหาของป่าดดยเฉพาะ หมากแหน่ง ที่เป็นสมุนไพรออกผลตามโคนต้นไม้ติดกับรากพืชในช่วงเดือน9 ก่อนนี้กะเลิงจะเลี้ยงหมูพื้นบ้านชื่อว่า หมูกี้ เป็นหมูหูสั้น ชาวกะเลิงยังเชื่อในผีแจ หรือผีเรือนอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังเชื่อในผีป่าผีภู เวลาที่ออกล่าสัตวืจะต้องพูดหยาบลามก เพื่อให้ผีป่าชอบใจเสมอ ในอดีตมีระบบเเลกเปลี่ยนระหว่างกันตามลักาณะหลักแหล่งของหมู่บ้าน อย่างเช่น กะเลิงตามภูเขาจะทำไร่ จะนำผลผลิตลงมาเเลกเปลี่ยนของในหมู่บ้านอื่น ชุมชนกะเลิงเป็นชุมชนระบบเครือญาติทั้งโดยสายเลือดและเครือญาติข้างเคียง กะเลิงทุกวันนี้ฝังใจอยู่กับภาพเก่าๆ ถึงกับบอกว่าตัวเองเป็นไทภู หูสั้นหรือคนมีความรู้น้อยนั่นเอง ป่าช้าหรือดอนปู่ตาเป็นป่าที่มีความสำคัญต่อชุมชน ถือเป็นป่าศักดิ์สิทธิ์ จุดนี้จึงเป็นป่าที่เหลืออยู่ ตามธรรมเนียมของภูไท ข่า กะเลิง ตั้งเเต่เดิมฝังศพในป่าช้า ตรงกันข้ามกับกลุ่มไทลาว ย้อ โย้ยที่แต่เดิมเผาศพตรงที่นา นำโดยพิธีเสี่ยงไข่ดยนให้เเตกและเมื่อแตกที่ไหนแสดงว่าให้เผาตรงนั้น อีกอย่างที่น่าสนใจคือ วัฒนะธรรมบนทับควาย ของชาวกะเลิงที่เกิดจากการย้ายสัตว์ เข้าไปหากินในป่าโคก ระหว่างนั้นจะเกิดเป็นวัฒนธรรมการเรียนรู้ระหว่างพ่อกับลูก มีการเรียนรู้วิธีฟั่นเชือกจักสาน เครื่องมือใช้และวิทยาการอื่นๆที่จะนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตเมื่อเติบใหญ่ขึ้น
เอาละครับคราวนี้เราเข้าสู่บรรยากาศกันเลยครับ
ขบวนเริ่มเคลืีอนที่ไปดอนปู่ตาเวลา09.00น.
ดอนปู่ตาคำเตย
ตระการตากับชุดแต่งกายประจำเผ่า
ตำบลคำเตย
ชาวคำเตยมาร่วมงานขบวนยาวกว่า2กิโลเมตร
ดอนปู่ตาชาวคำเตย
ฟัอนถวายปู่ตา

รำถวายปู่ตา

ตอนนี้ปู่ตากำลังเข้าทรง

1463374151983

1463374232727ด้านนอกแน่นขนัดไปด้วยชาวคำเตยที่มาในงาน

1463374345966

นี่คือประเพณีของชาวเผ่ากะเลิงบ้านคำเตย โดยเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งคือรอยยิ้มอันเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวชาวคำเตย เเละคำพูดที่ออกเหน่อๆ หากท่านทำงานมาเหนื่อยๆต้องรับรองว่าได้ยินคำพูดแล้วหายเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
admin
เราหวังว่าข้อมูลในเวบไซต์นี้ คงมีจะประโยชน์ต่อท่าน ขอบคุณที่เข้ามาชม
Call Now Button
ฮักแพงเรดิโอ FM104MHz จ.นครพนม