นครพนม บูรณาการหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจ ติดตาม เฝ้าระวังป้องกันฝุ่นละออง

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

386 total views, 1 views today

นครพนม บูรณาการหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจ ติดตาม เฝ้าระวังป้องกันฝุ่นละออง

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่จังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มอบหมายให้นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำหน่วยงานต่างๆประกอบด้วย สำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครพนม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครพนม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม สำนักงานจังหวัดนครพนม สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม หน่วยงานทหาร ตำรวจ นายอำเภอแต่ละอำเภอ และองค์การบริหารส่วนตำบล บูรณาการลงพื้นที่ตรวจ ติดตาม เฝ้าระวังและให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันและลดมลพิษทางอากาศในพื้นที่จังหวัดนครพนม  

โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย การตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ ด้วยการตรวจวัดค่าควันดำของรถยนต์ด้วยเครื่องตรวจวัดควันดำ แบบไร้สาย รุ่น RHW (Remote Handheld Wireless Smoke Opacity Meter) ซึ่งเป็นเครื่องที่มีกล่องดำเซนเซอร์ที่เมื่อทำการอ่านค่าควันดำแล้วจะสามารถพิมพ์ผลรายงานของรถแต่ละครั้งได้ในทันที ทั้งถ้ารถคันไหนมีปริมาณควันดำเกินกว่ามาตรฐาน คือ 45 เปอร์เซ็นต์ ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนมก็จะมีมาตรการด้วยการระงับการให้บริการของรถและแจ้งผู้ประกอบการขนส่งดำเนินการแก้ไข และกำหนดให้นำรถคันดังกล่าวเข้าตรวจสภาพความพร้อมที่สำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนม หากผ่านการตรวจสภาพจึงจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังได้บูรณาการหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองของโรงงานและสถานประกอบการต่างๆในพื้นที่ที่อาจจะก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ เพื่อให้ทุกแห่งปฏิบัติตามกฎ ระเบียบ ข้อกฎหมายที่กำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ในขณะที่ลงพื้นที่แต่ละจุดก็จะมีการอธิบายให้ความรู้กับผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชนและประชาชน ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหามลพิษทางอากาศ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น จากการใช้เครื่องยนต์ การใช้เชื้อเพลิงในงานอุตสาหกรรม การเผาขยะและวัชพืช หรือแม้แต่การเผาตอซังข้าวรวมถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการดำเนินชีวิตและสุขภาพอนามัย และขอให้ทุกคนหันมาใส่ใจและร่วมกันเฝ้าระวังแก้ไขปัญหา เพื่อสร้างมลภาวะอากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์ให้กับคนครอบครัวและชุมชนไปด้วยกัน

ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี/ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด