ด่านกักกันสัตว์นครพนม ทำลายซากสัตว์ที่ตรวจยึดจากการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

1,387 total views, 1 views today

วันที่ 21 มกราคม 2562 ที่บริเวณด่านกักกันสัตว์นครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม เปิดเผยว่า จากที่มีการระบาดของโรคอหิวาต์อาฟริกาในสุกร ที่ประเทศจีน ซึ่งโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ไม่มียารักษา เชื้อมีความคงทนอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือในผลิตภัณฑ์จากสัตว์สูง มีอัตราการป่วยและอัตราการตายสูง และด่านกักกันสัตว์นครพนมได้ดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง โดยมีการเฝ้าระวังตรวจหาซากสัตว์ต่างๆ ที่มีการลักลอบนำเข้ามาในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดซากสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น หนังกระบือตากแห้ง เนื้อกระบือสด แหนม ใส้กรอก เนื้อแห้ง ซากสัตว์ปีก ฯลฯ จากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำติดตัวเป็นของฝากกลับเข้ามาตามจุดผ่อนปรน หรือตามด่านตรวจคนเข้าเมืองจุดต่างๆ  ซึ่งหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าหลังการตรวจยึดแล้วเจ้าหน้าที่ทำอย่างไร

โดยขั้นตอนหลังจากที่มีการตรวจยึดแล้วทางเจ้าหน้าที่ จะมีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโรค และส่วนที่เหลือจะมีการฆ่าเชื้อก่อนนำไปฝังทำลายด้วยเกรงว่าซากสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ดังกล่าวอาจเป็นพาหะนำโรคระบาดต่างๆ เข้ามาในประเทศไทย สำหรับขั้นตอนการทำลายนั้นจะเป็นแบบวันต่อวัน โดยจะนำซากสัตว์ที่เหลือจากการส่งตรวจทั้งหมดมาทำการฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อน จากนั้นจึงทำการฝังกลบ และโรยด้วยปูนขาวอีกที ขณะที่ภาชนะหรือถุงที่ใส่ซากสัตว์หรือผลิตภัณฑ์มา เนื่องจากย่อยสลายได้ยาก ก็จะทำลายด้วยการเผาแทน ทั้งนี้ขอชี้แจงและทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยว ให้เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้วย รวมถึงขอความร่วมมือในการปฏิบัติตาม ระเบียบ ข้อห้าม ข้อบังคับอย่างเคร่งครัดด้วย เพราะถ้ามีการระบาดของโรค จะส่งผลกระทบทั้งต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศได้

ภาพ / ข่าว / ทินกร เพชรดี /ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด