อบต.ปลาปาก จ.นครพนม นำต่อหัวเสือสร้างเมนูเด็ด อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

938 total views, 1 views today

อบต.ปลาปาก จ.นครพนม นำต่อหัวเสือสร้างเมนูเด็ด อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

วันที่ 21 กันยายน 2561 ที่บริเวณองค์การบริหารส่วนตำบลปลาปาก อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหาร บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักของประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาทดลองเมนูเด็ดของชาวบ้านในตำบลปลาปาก ที่มีการนำเอาต่อหัวเสือมาปรุงเป็นอาหารนานาชนิด โดยกิจกรรมดังกล่าวได้เริ่มขึ้นเมื่อ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ประธานในพิธีกดปุ่มสัญญาณให้ต่อหัวเสือจำลองเข้าสู่รังที่อยู่เกาะอยู่กับต้นไม้ จากนั้นประธานในพิธีได้นำประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมชิมรสเมนูอาหารที่แต่ละชุมชนนำมาจัดแสดงมากถึง 33 รายการจาก 11 ชุมชน โดยมีการประยุกต์ให้มีรสชาติ ทั้งแบบพื้นบ้านและแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเมนู ยำรวมมิตรต่อ ลาบต่อ ก้อยต่อ แกงต่อใส่เห็ด ห่อหมกต่อ ต้มยำหม้อดิน ส้มตำต่อ ผัดผักต่อ ข้าวผัดต่อและขนมจีนน้ำยาต่อ ซึ่งเมนูที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษคงหนีไม่พ้นเมนูพิชซ่าหน้าต่อ ด้วยมีหน้าตาทุกอย่างเหมือนมาจากห้าง ขณะที่รสชาติก็กลมกล่อม เนื้อแป้งนุ่มอร่อย และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คุ้นชินกับเมนูดังกล่าว
นายสง่า แสงแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปลาปาก เปิดเผยว่า เทศกาลส่งเสริมการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในกระบวนการนำต่อหัวเสือมาประกอบอาหารจะมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยในปีนี้จังหวัดนครพนม โดยองค์การบริหารส่วนตำบลปลาปากจัดขึ้นเป็นปีที่ 6 แล้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์สืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้านเกี่ยวกับการเลี้ยงต่อหัวเสือให้กับคนในชุมชน ทั้งเป็นการพัฒนาศักยภาพให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการจำหน่ายต่อหัวเสือ ด้วยการต่อยอดเป็นเมนูอาหารนานาชนิด สร้างทางเลือกที่หลากหลายให้ผู้ที่สนใจรับประทาน สำหรับการเลี้ยงต่อหัวเสือที่อุดมไปด้วยโปรตีนในพื้นที่ตำบลปลาปากนั้น มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยอดีตจนกลายเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของคนในชุมชน ซึ่งปัจจุบันราคาจำหน่ายตัวอ่อนต่อหัวเสือจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท ขณะที่การเลี้ยงก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ต้องใช้ภูมิปัญญาในการหลอกล่อตัวต่อให้มาอาศัยอยู่ในรังที่เราต้องการ จากนั้นก็นำมาเฝ้าดูแลและรอเวลาการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ก่อนที่จะนำมาจำหน่าย
ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด