ผงชูรส ทำมาจากอะไร

ผงชูรส(flavour enhancers)***เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร ในวัฒนธรรมตะวันตกรสชาติที่ห้าหรืออุมะมิ ไม่ได้รับการยอมรับมาเป็นเวลานาน กล่าวกันว่าผงชูรสไม่มีรสชาติของตัวเอง แต่กระตุ้นการทำงานของต่อมรับรสอุมะมิ และทำให้ผู้ทานผงชูรสรู้สึกถึงรสชาติอาหารที่ดีขึ้น[1]

สารชูรสที่ใช้กันมานานได้แก่กรดกลูตามิกและเกลือของมัน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบได้ในอาหารหลายชนิดในธรรมชาติ มีรายงานว่าการรับประทานสารชูรสในกลุ่มกรดกลูตามิกอาจก่อให้เกิดอาการภัตตาคารจีน (Chinese Restaurant Syndrome; CRS)[2]ในผู้บริโภคบางกลุ่มได้ ซึ่งปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันในทางการแพทย์ ทั้งนี้สารชูรสกลุ่มกรดกลูตามิกเป็นวัตถุเจือปนอาหารควบคุมในหลายประเทศ ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปต้องระบุไว้บนฉลากให้ชัดเจนเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้บริโภคนอกจากกรดกลูตามิกแล้วกรดอะมิโนชนิดอื่นๆ เช่น ไกลซีนและลิวซีน ก็ทำหน้าที่เป็นสารชูรสได้ รวมไปถึงเกลือของนิวคลีโอไทด์ เช่น GMP และ IMP***ข้อมูลจาก วิกิพิเดีย***
ผงชูรส
ผงชูรสผลิตมาจาก การหมักกากน้ำตาลจากอ้อยและมันสำประหลัง โดยจะผลึกสีขาวละลายน้ำได้ง่าย ช่วยเสริมความนัวแซ่บให้กับอาหารทุกชนิด ผงชูรสไม่ควรกินมากเพราะจะเป็นโทษต่อร่างกาย เพราะผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแต่ “ผงชูรส มีประโยชน์เพียงทำให้อาการมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น

(Visited 956 times, 1 visits today)

บทความล่าสุด

วิธีการรักษาเสียงแหบแห้ง
นกปรอทดำ
คาถาเบิกเนตร
กฎแห่งกรรม 19ข้อ
อันตรายที่มากับน้ำเย็นๆ...จำเป็นต้องรู้
โฉนดครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ...คืออะไร
ต้นกำเนิดห้วยบังฮวก สายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนนครพนมตอนกลาง
มารู้จักสะพานมิตรภาพไทย-ลาวทั้ง6แห่งกันนะครับ
สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับไข่
วิธีไล่ยุงแบบง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
มีดเป็นสนิม อย่าทิ้งครับ อ่านที่นี้ก่อน
เขตอำนาจการรับผิดชอบของกองบังคับการตำรวจภูธรเขตต่างๆ

แสดงความคิดเห็น

ท่านแสดงความคิดเห็น