ผงชูรส ทำมาจากอะไร

ผงชูรส(flavour enhancers)***เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร ในวัฒนธรรมตะวันตกรสชาติที่ห้าหรืออุมะมิ ไม่ได้รับการยอมรับมาเป็นเวลานาน กล่าวกันว่าผงชูรสไม่มีรสชาติของตัวเอง แต่กระตุ้นการทำงานของต่อมรับรสอุมะมิ และทำให้ผู้ทานผงชูรสรู้สึกถึงรสชาติอาหารที่ดีขึ้น[1]

สารชูรสที่ใช้กันมานานได้แก่กรดกลูตามิกและเกลือของมัน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่พบได้ในอาหารหลายชนิดในธรรมชาติ มีรายงานว่าการรับประทานสารชูรสในกลุ่มกรดกลูตามิกอาจก่อให้เกิดอาการภัตตาคารจีน (Chinese Restaurant Syndrome; CRS)[2]ในผู้บริโภคบางกลุ่มได้ ซึ่งปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันในทางการแพทย์ ทั้งนี้สารชูรสกลุ่มกรดกลูตามิกเป็นวัตถุเจือปนอาหารควบคุมในหลายประเทศ ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปต้องระบุไว้บนฉลากให้ชัดเจนเพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้บริโภคนอกจากกรดกลูตามิกแล้วกรดอะมิโนชนิดอื่นๆ เช่น ไกลซีนและลิวซีน ก็ทำหน้าที่เป็นสารชูรสได้ รวมไปถึงเกลือของนิวคลีโอไทด์ เช่น GMP และ IMP***ข้อมูลจาก วิกิพิเดีย***
ผงชูรส
ผงชูรสผลิตมาจาก การหมักกากน้ำตาลจากอ้อยและมันสำประหลัง โดยจะผลึกสีขาวละลายน้ำได้ง่าย ช่วยเสริมความนัวแซ่บให้กับอาหารทุกชนิด ผงชูรสไม่ควรกินมากเพราะจะเป็นโทษต่อร่างกาย เพราะผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการแต่ “ผงชูรส มีประโยชน์เพียงทำให้อาการมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น

(Visited 1,095 times, 2 visits today)

บทความล่าสุด

อาหารตามกรุ๊ปเลือด : แนะสูตรกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด !
กินยาเป็นอาหารหรือจะกินอาหารเป็นยา
อาหารรักษามวลกระดูก ป้องกันภาวะกระดูกพรุน
10 ผลไม้แก้ “ท้องผูก” อยากท้องแฟ่บเมื่อไร จัดเลย!
เรื่องน่ารู้ : มะละกอ
5 ข้อห้ามไม่ควรทำหลัง “ดื่มเหล้า”
โฉนดครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ...คืออะไร
มารู้จักคำเสี่ยงทายที่พระโคกินในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญวันพืชมงคล 2559
ช่องรายการฟรีทีวีดาวเทียม ในระบบ C-Band ของดาวเทียมไทยคม
นาซ่าเปิดเผยถ่ายภาพวงแหวนของดาวเสาร์ในความละเอียดสูงสุดเท่าที่เคยถ่ายได้
เขตอำนาจการรับผิดชอบของกองบังคับการตำรวจภูธรเขตต่างๆ
29ประเทศและดินแดนที่ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอรับการตรวจลงตรา

แสดงความคิดเห็น

ท่านแสดงความคิดเห็น