คำชะโนด ตำนานผีจ้างหนัง เรื่องเล่าตำนานพญานาค ตำนานป่าลี้ลับป่าคำชะโนด

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

1,063 total views, 1 views today

คำชะโนด ตำนานผีจ้างหนัง เรื่องเล่าตำนานพญานาค ตำนานป่าลี้ลับป่าคำชะโนด

หากเอ่ยคำว่าผีจ้างหนัง หลายคนต้องนึกถึงคำชะโนดทันที เพราะในอดีตเมื่อสัก30ปีก่อน เคยมีหน่วยหนังเจ้าหนึ่งถูกว่าจ้างให้ไปฉายหนังกลางแปลงที่หมู่บ้านวังทองราคาค่าจ้างตอนนั้น4,000บาทโดยข้อตกลงต้องฉายถึงตี4เท่านั้น พร้อมให้ออกจากหมู่บ้านก่อนสว่างและห้ามหันหลังกลับมามองทุกสิ่งทุกอย่าง บรรยากาศของการฉายหนังนั้นเงียบวังเวงเสียเหลือเกินร้านค้าร้านขายก็ไม่มี จากนั้นเป็นต้นมาคำชะโนดก็เริ่มมีคนรู้จักทันที ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องเล่านะครับ เมื่อก่อนปี พ.ศ. 2500 พี่น้องชาวบ้านม่วง บ้านเมืองไพร บ้านวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี มักจะไปพบเห็นชาวเมืองชะโนด ไปเที่ยวงานบุญพระเวส ทั้งผู้หญิงและผู้ชายอยู่บ่อยครั้ง บางทีจะมีผู้หญิงจากเมืองชะโนด มายืมเครื่องมือทอผ้า (ฟืม) ไปทอผ้าอยู่เป็นประจำ

ป่าคำชะโนด มีหลายชื่อเรียกทั้ง เมืองชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในเขต ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน อำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี ลักษณะของป่าคำชะโนดเป็นเกาะอยู่กลางทุ่งนา มีน้ำล้อมรอบ มีต้นชะโนดขึ้นเต็มไปหมด อากาศภายในเย็นสบาย
1.มีพื้นที่ทั้งหมดรวมประมาณ354ไร่3งาน64ตารางวา 2.เฉพาะเกาะคำชะโนดทีมีน้ำล้อมรอบ60ไร่ 3.พื้นที่มีต้นชะโนด20ไร่ 4.พื้นที่สร้างวัด21ไร่ 5.พื้นที่สร้างถนน37ไร่ 6.พื้นที่น้ำ199ไร่ 7.พื้นที่ใช้ประโยชน์ทั่วไป37ไร่3งาน64ตารางวา เฉพาะพื้นที่ข้อ2กับ3มีพื้นที่60ไร่

เมื่อเราเดินเข้าไปก็จะผ่านเส้นเขตระหว่างเมืองมนุษย์กับเมืองพญานาคสังเกตุแผ่นเหล็กเชื่อมต่อนะครับ เดินเข้าไปอีกซ้ายมือจะเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หรือบ่อคำชะโนดที่ตั้งอยู่กลางเกาะ มีลักษณะเป็นน้ำใต้ดินพุ่งไหลอยู่ตลอดเวลา จุดนี้เชื่อกันว่าประตูเชื่อมไปสู่เมืองบาดาล ที่อยู่อาศัยของพญาศรีสุทโธนาคค จุดนี้นักท่องเที่ยวจะตักน้ำใส่ขวดเพื่อเก็บเอาไป สักการะ เพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต


คำชะโนดนอกจากจะเป็นแหล่งศักดิ์สิทธิ์แล้วยังขึ้นชื่อลือชาเรื่องให้โชคลาภอีกด้วย ท่านคงได้ยินข่าวบ่อยๆ แน่ะร่ะสิ่งลี้ลับในคำชะโนดยังมีอีกเยอะซึ่งเราๆท่านๆคงไม่สัมผัสถึงแน่นอน เมื่อได้มาแล้วสิ่งที่เราทำได้ก็คือมาขอพรให้ปู่ย่าคุ้มครอง ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ได้โชคได้ลาภ ท่านใดที่ไม่เคยมาก้ขอแนะนำนะครับ สิ่งที่ไม่ควรทำในป่าคำชะโนดคือ
1. ไม่จุดธูปเทียนบูชาในป่าคำชะโนด
2. ให้นำพานบายศรีหรือเครื่องเซ่นไหว้กลับ เพื่อเป็นการลดขยะ
3. ไม่โยนเหรียญลงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
4. งดปล่อยปลาและสัตว์น้ำลงไปในแหล่งน้ำ
5. ไม่ผูกผ้าแพร 7 สี
6. ไม่ทาแป้งหรือขัดถูต้นไม้


รอยต่อระหว่างเมืองมนุษย์กับเมืองบาดาล

โพสต์ล่าสุด