จ.นครพนม เปิดเส้นทางแสวงบุญ ไหว้ 8 พระธาตุและ1 องค์พระปฏิมาคู่เมือง

11,454 total views, 2 views today

วันที่ 20 สิงหาคม 2561 นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายธนิตศักดิ์ อุ่นตา วัฒนธรรมจังหวัดนครพนม นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(สำนักงานนครพนม) นางสาวกชพรรณ วิชิตธนบดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม ร่วมแถลงข่าวเส้นทางจาริกแสวงบุญ ไหว้พระธาตุประจำวันเกิดและองค์พระปฏิมา พระพุทธรูปคู่แผ่นดินที่โรงแรมไอโฮเทล อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมมีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องภายใต้การบูรณาการทุกภาคส่วน และในวันนี้ก็มีอีกหนึ่งโปรแกรมการท่องเที่ยวมานำเสนอนั้นคือเส้นทางจาริกแสวงบุญ ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด และองค์พระปฏิมา พระพุทธรูปคู่แผ่นดิน ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับธรรมะ ธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครพนม เพราะพระปฏิมาพระพุทธรูปคู่แผ่นดิน ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรภูมิ ตำบลท่าอุเทน เป็นพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่มีจารึกด้วยอักษรลาวเก่า(ไทน้อย) ใจความว่ามีการขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2008 ส่วนพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 พระธาตุก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งความสวยงาม ความเชื่อ ความศรัทธา ซึ่งทั้งพระปฏิมาและพระธาตุประจำวันเกิดก็มีเรื่องเล่าขานที่ทำให้ผู้ที่ได้มาสัมผัส ต้องติดหู ติดตาและติดใจอย่างแน่นอน

โดยกิจกรรมในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 โปรแกรมย่อย คือ โปรแกรมแบบแสวงบุญ 1 วัน โปรแกรมแบบแสวงบุญ 2 วัน 1 คืน และแบบแสวงบุญ 3 วัน 2 คืน ซึ่งทุกโปรแกรมจะได้ไปกราบไหว้ จาริกแสวงบุญครบทั้ง 8 พระธาตุและ 1 องค์พระปฏิมา แต่ถ้าใครเลือกโปรแกรมที่ 2 และ3 ก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม และเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม การใช้ชีวิตตามแบบวิถีชนเผ่าที่มีมากถึง 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ที่ประชาชนในชุมชน นักเรียนในโรงเรียนและวัดได้หล่อหลอมรวมกันเป็นบวรที่เข้มแข็งของชุมชน ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม 042 516051
ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี /ส.ปชส.นครพนม

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด