แบกเป้ใส่หลังท่องลาวกับบ่าวพงษ์EP1

365 total views, 4 views today

แบกเป้ใส่หลังท่องลาวกับบ่าวพงษ์
วิธีไปเที่ยวหลวงพระบางคนเดียว
ก่อนอื่นบอกก่อนว่าภาพนี้ถ่ายที่เมืองไทยนะครับแบบว่าขอเท่ๆก่อน ดั่งที่ผมจั่วหัวไว้นะครับ แบกเป้ใส่หลังท่องลาวกับบ่าวพงษ์ ตอนนี้ตอนที่1นะครับ ท่องเที่ยวในเวียงจันทร์ก่อน ซึ่งภาคเต็มบริบูรณ์เเล้วเราจะผ่านทั้งวังเวียงโดยมีปลายทางที่หลวงพระบางนะครับ
ถ่ายขณะรถวิ่งตรงกลางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 1หนองคาย

มาแบบนักท่องเที่ยวได้สิทธิ์พิเศษพะนะ

หลังจากผ่านพิธีทางด่านตม.ทั้งไทยและลาวแล้วมุ่งหน้าสู่เวียงจันทร์เลยครับ สิ่งที่ต้องไปให้ถึงคือพระธาตุหลวง ซึ่งพระธาตุองค์นี้ตามตำราเพิ่นบอกว่า สร้างเมื่อพ.ศ. 238 สร้างขึ้นคราวเดียวกับการสร้างเมืองนครเวียงจันทน์ ผู้สร้างคือ พระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ หรือ บุรีจันอ้วยล้วย เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรก เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนหัวเหน่า 27 พระองค์ ซึ่งได้อัญเชิญมาจากเมืองราชคฤห์ ประเทศอินเดีย ชื่อเดิมของพระธาตุคือพระธาตุเจดีย์โลกจุฬามณีหรือพระธาตุใหญ่ แต่ผู้คนนิยมเอิ้นว่า พระธาตุหลวง นี่คือประวัติย่อๆนะครับ ลักษณะขององค์พระธาตุมีความสูง 45 เมตร รูปลักษณะคล้ายดอกบัวตูม

พระธาตุหลวงมีชื่อทางการว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี ลักษณะองค์พระธาตุสีเหลืองทองเมื่อปะทะกับแสงแดดแล้วยิ่งเหลืองอร่าม พระธาตุหลวงเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองเวียงจันทน์และประเทศลาว มีงานนมัสการองค์พระธาตุหลวงกระทำสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณกาล จะมีขึ้นในวัน 13 ค่ำ จนถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 12จนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 รอบนอกองค์พระธาตุหลวง มีอนุสาวรีย์พระไชยเชษฐาธิราช วัดพระธาตุเหนือ วัดพระธาตุใต้ มีรูปปั้น พระนอน และพระปางต่างๆรายล้อม

ประตูชัย นครหลวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว

ประตูชัยแห่งนี้สร้างเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้ที่เสียสละชีวิตในสงคราม สร้างเสร็จในปี 1969 หรือ พ.ศ. 2512 เป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส เขาเล่าว่าปูนที่สร้างประตูชัยนี่ใช้ปูนที่อเมริกานำมาสร้างสนามบินใหม่ในนครเวียงจันทน์ในช่วงสงครามอินโดจีนแต่ไม่ทันได้สร้าง ดันเกิดแพ้สงครามในอินโดจีนก่อน ปูนก็เลยถูกนำมาสร้างประตูชัยแทน เมื่อเราเดินขึ้นชมก็จะเห็นทัศนียภาพนครหลวงเวียงจันทร์

หอพระแก้ว เวียงจันทร์ อดีตเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต

สถานที่แห่งนี้มาแล้วไม่น่าพลาดครับ สถานที่แห่งนี้เป็นที่ท่องเที่ยวที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก เพราะอดีตเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ปัจจุบันองค์พระแก้วประดิษฐานที่วัดพระแก้วกรุงเทพ เอาพอแค่นี้นะครับ อดีตมันยาวนาน เวลาเราเข้าชมภายในเขาห้ามถ่ายรูปครับ

สาวฝรั่งถ่ายรูป

วัดศรีเมือง วัดแห่งโชคลาภ วัดแห่งความศักดิ์สิทธิ์

วัดศรีเมืองสร้างขึ้นในปีพ.ศ.2106 ต่อมาถูกกองทัพสยามทำลายลงในปี พ.ศ.2371 และสร้างวัดศรีเมืองขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ.2458 ภายในวัดเป็นที่ตั้งของเสาหลักเมืองประจำนครเวียงจันทน์ มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่มากมาย โดยเฉพาะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่


ฝั่งไทยเมื่อมองจากเวียงจันทร์

เอาละครับสำหรับวันนี้เดินจนเพลียแล้ว วันนี้ขอพักก่อน พรุ่งเดินทางไปวังเวียงกันครับ อย่าลืมติดตามกันนะครับ

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
สมพงษ์
ครบเครื่องเรื่องกีฬา วิเคราะห์เจาะเกมส์ เข้มข่าวอับเดท

โพสต์ล่าสุด