หลบฝนเข้าพรรษามาเลาะเที่ยวมุกดาหาร(เที่ยวมุกดาหารบ้านใกล้ฉบับเบาเงินในกระเป๋า)

736 total views, 3 views today

ในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้หลายคนหลายท่านหลายครอบครัว คงมองหาแหล่งท่องเทียวใกล้บ้านเราแล้วนะครับ อันที่จริงนครพนมบ้านเราสถานที่เที่ยวเยอะมากนะครับ วันนี้เลยแนะนำสถานที่ต่างจังหวัดใกล้ๆบ้านเรามาบอกนะ่ จังหวัดนั้นคือมุกดาหาร ในอดีตมุกดาหารคืออำเภอหนึ่งของนครพนม แยกออกมาจากจังหวัดนครพนมเมื่อวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2525 มีอำเภอที่ติดสอยห้อยตามอำเภอมุกดาหารมาด้วยคือ อำเภอนิคมคำสร้อย อำเภอดอนตาล อำเภอดงหลวง อำเภอคำชะอี อำเภอหว้านใหญ่ ปัจจุบันมุกดาหารมีทั้งหมด 7อำเภอ ห่างจากนครพนม 110 ก.ม ใช้เวลาเดินทางด้วยรถส่วนตัวประมาณ 1ช.ม 37 นาที ตามถนนสาย212 ถนนชยางกูร สถานที่ท่องเที่ยวแรกเลยต้องมาที่ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร วัดนี้ตั้งทางตอนใต้ของตัวเมืองมุกดาหาร เรามาที่วัดนี้เเล้ว ไม่ต้องไปที่หอแก้วเพราะที่นี้สูงกว่ากันเยอะเลย
หอแก้วเมื่อมองจากวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์
วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์
เส้นทางขึ้นสู่วัดเป็นถนนวิ่งตามไหล่เขาไม่ลาดชันมากนักความยาวจากปากทางเข้าถึงลานจอดรถประมาณ1.4ก.ม บนวัดมีลานจอดรถไม่ต้องเสียสตังค์ หากท่านใดขับขึ้นเสาไม่สะดวกจอดรถแล้วนั่งรถขึ้นไป ที่นั้นมีรถบริการขึ้นครับ อันดับแรกเลยเมื่อมาถึงมาชมวิวก่อน จุดนี้สามารถมองเห็น ตัวเมืองมุกดาหาร หอแก้ว สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต)
จุดที่จะเดินมาชมวิว

จากนั้นเดินขึ้นมากราบพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งมีขนาดหน้าตัก 39 เมตร สูง 86.50 เมตร

พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์

เสร็จแล้วลงมาขอโชคขอพรกับองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช รูปปั้นพญานาคใหญ่ยักษ์ ซึ่งลำตัวยาว 122 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.50 เมตร สูงประมาณ 20 เมตร ลักษณะสีเขียวอมฟ้า หันหน้าไปทางแม่น้ำโขง จุดนี้มาขอโชคขอพรลอดท้องพญานาคได้ด้วย

สิ่งของไหว้บูชาก็จะมี จนท.เตรียมไว้ให้ พร้อมผ้าแดงมาผูกตามต้นไม้ใบไม้ พญานาคที่นี้ดูน่าเกรงขามมากนะครับ

เสร็จแล้วเดินทางต่อครับไป ภูผาเทิบ ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ห่างไปประมาณ15ก.ม อยู่ในท้องที่อำเภอเมืองและอำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบมีเนื้อที่ประมาณ 30,312.5 ไร่ ก่อนจะเข้าชมอุทยานเราต้องจ่ายตังค์ก่อนนะครับ อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติชาวไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท เมื่อเข้าไปเราจะได้พบกับ กลุ่มหินเทิบ มีลักษณะเป็นกลุ่มโขดหินที่วางซ้อนทับกันอยู่ เกิดจากการทับถมของตะกอนแม่น้ำ และการกัดเซาะจากน้ำฝน แสงแดด และสายลมผ่านกาลเวลามาถึง120-95 ล้านปี นานมากน่ะกว่าจะมาให้เราชม

เส้นทางเดินชมสวยงามมาก

เดินเลาะชมไปเรื่อยๆนะครับ จะมีป้ายบอกทางตลอด ถือว่าคุ้มนะครับสำหรับท่านที่ชอบเที่ยวชมวิวแบบธรรมชาติ ที่สำคัญใกล้บ้านเราและเบาสตางค์ด้วย

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
กิตติพัฒน์
เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดบนโลกไอที มันไม่สิ้นสุดกันง่ายๆ

โพสต์ล่าสุด