ผช.รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ชูจังหวัดนครพนมและสถานพินิจต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ช่วยกันแชร์เยอะๆน่ะค่ะ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

412 total views, 1 views today

ผช.รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ชูจังหวัดนครพนมและสถานพินิจต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ที่จังหวัดนครพนม ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดนครพนม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เพื่อสร้างให้เด็กและเยาวชนที่หลงผิดไม่กระทำซ้ำและมีต้นแบบที่ดี โดยมีนางสาวสุมณฑา เกตุมณี ผู้อำนวยการสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดนครพนม นายวิรพ จันทฤทธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับและรายงานผลการดำเนินงาน
ม.ล. ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการประชุมของกรรมการสหประชาชาติเพื่อการพัฒนา ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นที่สหประชาชาติในกรุงเทพมหานคร และได้มีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับปัญหาเด็กและเยาวชนในประเทศต่างๆที่เคยผ่านสถานพินิจฯหรือศูนย์ฝึกอบรม ว่าเมื่อออกไปแล้วถูกส่งตัวกลับมาอีกเท่าไหร่ โดยแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันไป มากสุดประมาณ 60 -70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งประเทศไทยตัวเลขต่ำกว่านั้นและไม่สามารถเปรียบเทียบกับทางราชทัณฑ์ได้ ดังนั้นจึงได้ลงพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อตรวจติดตามประเมินผลการทำงาน เรื่องของตัวชี้วัด เรื่องของพัฒนาการของเด็ก ว่าเมื่อพ้นจากสถานพินิจไปแล้วจะเป็นเช่นไร เพราะบางคนกลับไปแล้วไม่มีครอบครัวอาจกระทำผิดซ้ำได้ ซึ่งกระทรวงยุติธรรมต้องบูรณางานกับกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างโอกาสให้เด็กทั้งการเรียนต่อและการสร้างอาชีพ โดยเด็กทุกคนต้องได้เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา และนำมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจไม่กลับไปทำซ้ำอีกครั้ง ในวันนี้ขอใช้คำว่ากรมพินิจฯเสมือนหนึ่ง เป็นส่วนราชการที่ปิดทองหลังพระ เป็นด่านสุดท้ายของการแก้ไขปัญหาให้กับเด็กและเยาวชนที่หลงผิด จึงอยากให้มีต้นแบบที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน
สำหรับภาพรวมที่คนไทยมองจังหวัดนครพนม คือการยึดมั่นในหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และยึดมั่นตามพระราชกระแสดำรัช สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันเป็นอย่างดี ดังนั้นภาพที่สะท้อนของจังหวัดนครพนมและสถานพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดนครพนม จึงน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเรามองว่าสมุทรสงครามเป็นแบบอย่างของภาคกลาง ขณะที่ภาคเหนือเคยยกกรณีศึกษาของจังหวัดสุโขทัย ส่วนทางภาคอีสานถือว่าจังหวัดนครพนมเป็นแบบอย่างที่ยั่งยืนและอยากจะให้รักษามาตรฐานนี้ไว้ตลอดไป
ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด