พลังศรัทธาพุทธศาสนิกชน ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาท่ามกลางสายฝนที่วัดพระธาตุพนม

335 total views, 1 views today

พลังศรัทธาพุทธศาสนิกชน ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาท่ามกลางสายฝนที่วัดพระธาตุพนม

เวียนเทียนวัดพระธาตุพนม

วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 ที่บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร  อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พรอมด้วยนางปัทมา วิทย์ดำรงค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาวและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมกันประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทำวัตรเย็น และรับฟังพระธรรมเทศนาจากพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ก่อนที่ทุกคนจะมาร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนมอันสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่พุทธศาสนิกชนทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำโขงให้ความเคารพศรัทธา และกำลังอยู่ระหว่างการเสนอชื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสายฝนโปรยปรายลงมาตลอดเวลา อย่างต่อเนื่อง

สำหรับองค์พระธาตุพนมนั้น เชื่อว่าสร้างขึ้นโดยพระมหากัสสปะ พระอัครสาวกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อประดิษฐานพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าภายหลังจากปรินิพพานแล้ว 8 ปี โดยเป็นพระธาตุที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย และในลุ่มแม่น้ำโขงตอนกลาง ซึ่งพระธาตุพนมได้รับการบูรณะและสักการะบูชาจากประชาชนหลากหลายเชื้อชาติและภูมิภาคต่างๆ มาตลอดระยะหลายพันปี และในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ที่เป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา ด้วยมีเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวกับองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เกิดขึ้น 3 ประการ คือวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพาน ทั้งองค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นวันสำคัญสากลของโลกเรียกว่า Vesak Day เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2542 และเมื่อวันวิสาขบูชาเวียนมาถึงครั้งใด พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและทั่วโลก ตลอดจนบรรพชิตผู้ที่มีจิตศรัทธาเลื่อมใส จะพร้อมใจกันประกอบพิธีพุทธบูชา ด้วยอามิสบูชาและปฏิบัติบูชา เพื่อบำเพ็ญกุศลและน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ พระปัญญาคุณ และพระวิสุทธิคุณ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด