เตือน ระวังถูกหลอกทางเฟสบุ๊คไปทำงานเนเธอร์แลนด์โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว

36 total views, 1 views today

เตือน ระวังถูกหลอกทางเฟสบุ๊คไปทำงานเนเธอร์แลนด์โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว

กรมการจัดหางานย้ำคนหางานระวังถูกหลอกทางสื่อสังคมออนไลน์ให้ไปทำงานบรรจุอาหาร ตักอาหารใส่ภาชนะในโรงอาหารที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว (Shengen Vesa) ขณะที่บริษัทจัดหางานฯ โฆษณาการจัดหางานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีบริษัทจัดหางานประกาศโฆษณาทางเฟสบุ๊ครับสมัครคนหางานเพื่อไปทำงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตำแหน่งคนงานทั่วไป (บรรจุอาหาร /ตักอาหารใส่ภาชนะในโรงอาหาร) ค่าจ้าง 1,200 ยูโรต่อเดือน สัญญาจ้าง 2 ปี โดยใช้ Shengen Vesa ไปทำงาน ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ถือวีซ่าท่องเที่ยว (Shengen Vesa) ทำงานแต่อย่างใด และจากการตรวจสอบบริษัทจัดหางานที่ประกาศรับสมัครดังกล่าวปรากฎว่าบริษัทฯไม่ได้รับอนุญาตหรือขออนุญาตรับสมัครหรือประกาศรับสมัครคนหางานเป็นการล่วงหน้า และไม่ได้ยื่นขออนุญาตการโฆษณาการจัดหางานแต่อย่างใด ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 มาตรา 35 ข้อหา “รับสมัครหรือประกาศรับสมัครคนหางานเป็นการล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องรับโทษตามมาตรา 74 ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และมีความผิดตามมาตรา 66 ข้อหา “โฆษณาการจัดหางานไม่เป็นไปตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด” ต้องรับโทษตามมาตรา 88 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กรมการจัดหางานจะได้พิจารณาลงโทษทางทะเบียน โดยพักใช้ใบอนุญาตจัดหางานของบริษัทฯและดำเนินคดีอาญาตามความผิดต่อไป ดังนั้นจึงขอเตือนคนหางานอย่าหลงเชื่อการโฆษณารับสมัครงานไปทำงานเนเธอร์แลนด์ดังกล่าวข้างต้น และขอย้ำว่า หากประสงค์จะทำงานจะต้องมีใบอนุญาตทำงานและใช้วีซ่าท่องเที่ยวไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องระวังการชักชวนผ่านทางสื่อออนไลน์ นายอนุรักษ์ฯ กล่าว

ที่มา….

ศูนย์อบรมคนหางานก่อนไปทำงานต่างประเทศ
บทความที่เกี่ยวข้อง
กาฬสินธุ์ จับผู้ใหญ่บ้านสีถานฆาตกรฆ่าน้องสโนว์ (มีคลิป)
กรมการขนส่งทางบก ปรับอัตราค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับการขยายอายุใบอนุญ...
ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด 40 สต./ลิตร เว้น E85 ขึ้น 20 สต./ลิตร และดีเซล ขึ้น ...
สำนักงานจัดหางาน จังหวัดนครพนมมีงานในจังหวัดนครพนมประจำเดือน มิ.ย 2560 มาฝาก
ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ทอดถวาย ณ.วัดดอนหัวน้ำธรรมศิริ บ้านดอนแดง หมู่15 ตำบลคำเต...
พยากรณ์อากาศตำบลกุตาไก้ ตำบลนามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ประจำวันที่1 พฤศจิกายน 2560
พมจ.นครพนม มอบบ้านพอเพียงชนบทแก่ผู้เดือนร้อน ที่อยู่อาศัยในพื้นที่
กำลังพล มทบ.210 กระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

ท่านแสดงความคิดเห็น

  • ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້