อบต.บ้านผึ้ง นครพนม ผุดไอเดียสร้างธนาคารน้ำใต้ดินแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่

279 total views, 1 views today

อบต.บ้านผึ้ง นครพนม ผุดไอเดียสร้างธนาคารน้ำใต้ดินแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่

วันที่ 30 มกราคม 2561  ดาบตำรวจ พิทักษ์ ต่อยอด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากพระราชดำรัสเรื่องน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  ซึ่งมีหลักสำคัญว่าต้องมีน้ำบริโภค น้ำใช้ น้ำเพื่อการเพาะปลูก เพราะว่าชีวิตอยู่ที่นั่น ถ้าไม่มีน้ำคนอยู่ไม่ได้ ไม่มีไฟฟ้าคนอยู่ได้ แต่ถ้ามีไฟฟ้าไม่มีน้ำคนอยู่ไม่ได้ และในทุก ๆ ปีประชาชนในพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง มีน้ำไม่เพียงพอต่อการอุปโภค บริโภค รวมถึงการเกษตร อีกทั้งน้ำบาดาลก็เป็นสนิมและเค็ม เป็นน้ำกร่อย จึงได้นำเอาปัญหาดังกล่าวมาหาทางแก้ไข และก็ได้ไปพบศาสตร์ของเจ้าคุณสมาน สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดอาฮงศิลาวาส จึงได้มีการศึกษาและนำเอาองค์ความรู้นี้มาใช้ในตำบลบ้านผึ้ง ซึ่งหลักการในการสร้างธนาคารน้ำใต้ดิน ก็คือการเติมน้ำลงไปในดินเพราะทุกวันนี้เรามีแต่ถอนอย่างเดียวไม่มีการฝากจึงทำให้น้ำมีไม่พอใช้

ซึ่งจากการศึกษาพบว่าช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว น้ำในพื้นที่จะถูกแรงเหวี่ยงของโลกพาเอาน้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขงเร็วมาก ทำให้น้ำบนดินในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนแทบจะไม่มีน้ำใช้ แต่น้ำใต้ดินมีความสำคัญและใช้ไม่หมดถ้ามีการเติมน้ำลงไป ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้งจึงได้มีการขุดบ่อ เพื่อดักน้ำไม่ให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขงเร็วเหมือนเดิมและเป็นการเติมน้ำลงพื้นดินในพื้นที่อีก โดยเบื้องต้นได้มีการนำร่องทำธนาคารน้ำใต้ดิน จำนวน 15 บ่อครอบคลุมพื้นที่ 23 หมู่บ้านในตำบลบ้านผึ้ง ขนาดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ กว้าง 25 เมตร ยาว 40 เมตร ส่วนความลึกจะอยู่ที่ 7 เมตรเพื่อให้ทะลุผ่านชั้นดินเหนียวไปที่ชั้นหินอุ้มน้ำซึ่งเป็นเหมือนสำลี ขณะที่ชั้นต่อไปของดินจะมีลักษณะเป็นโพรงทำให้เราสามารถกักเก็บน้ำไว้ได้จำนวนมากเป็นเหมือนการฝากน้ำกับธนาคารใต้ดิน ส่วนน้ำที่ได้ก็สังเกตง่ายๆจากการผุดขึ้นมาของน้ำจะเป็นสีเขียวมรกต เป็นน้ำสะอาดดื่มได้เลย โดยบ่อที่ขุดนั้นจะอยู่ใกล้กับคลองระบายน้ำตามหมู่บ้านทำให้เมื่อถึงเวลาทุกคนสามารถนำน้ำจากธนาคารแห่งนี้ไปใช้ได้ทันที

ภาพ/ ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด