คลื่นพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชนไทย – ลาวนับหมื่น ร่วมอัญเชิญพระอุปคุตและเปิดงานนมัสการธาตุพนม ปี 2561

876 total views, 2 views today

คลื่นพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชนไทย – ลาวนับหมื่น ร่วมอัญเชิญพระอุปคุตและเปิดงานนมัสการธาตุพนม ปี 2561

คลื่นพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชนไทย - ลาวนับหมื่น ร่วมอัญเชิญพระอุปคุตและเปิดงานนมัสการธาตุพนม ปี 2561

วันที่ 24 มกราคม 2561  ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุต ขึ้นจากแม่น้ำโขงมาประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โดยมีพระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระพรหมเสนาบดี เจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร และพุทธศาสนิกชนนับหมื่นคนร่วมประกอบพิธี

โดยพิธีอัญเชิญพระอุปคุตได้เริ่มขึ้นในเวลา 8.00 น. พลตรี สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายดำรง สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมและนายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม ได้ดำน้ำเพื่ออัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากลำแม่น้ำโขง จากนั้นได้ส่งต่อให้นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เพื่ออัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว โดยระหว่างทางที่อัญเชิญจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวถือดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อมารอกราบไหว้สักการะขอพรให้ท่านคุ้มครองปกปักรักษา ป้องกันภยันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้นภายในงาน ด้วยเชื่อว่าท่านมีอิทธิฤทธิ์มาก เป็นพระอรหันต์ที่ปฏิบัติธรรมอยู่ที่หอแก้ววิหารใต้สะดือทะเล เมื่อมีเหตุเภทภัยเกิดขึ้นในพระศาสนา หรือมีพิธีกรรมใหญ่ๆทางพระพุทธศาสนา ท่านจะขึ้นมาช่วยเหลือคอยปกป้องคุ้มครองด้วยความเต็มใจเสมอ

โดยในเวลา 13.30 น. ประธานในพิธีได้นำทุกคนร่วมกันประกอบพิธีนมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สำคัญยิ่งของพุทธศาสนิกชนสองฝั่งโขง ที่ถือปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ ด้วยเชื่อว่าถ้าใครมีโอกาสได้กราบไหว้พระธาตุพนมอันศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็น 1 ในพระสถูปมหาเจดีย์ ที่บรรจุพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมกับถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จะทำให้จิตใจสงบเยือกเย็นและถ้ายังไม่บรรลุนิพพานในชาตินี้ เมื่อตายไปวิญญาณจะได้ไปสู่สรวงสวรรค์ ทำให้เมื่อครบรอบวันนมัสการองค์พระธาตุพนมในแต่ละปีจะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลกันมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก โดยในปีนี้งานจะมีไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 โดยในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมปฏิบัติบูชาให้ทุกคนได้ร่วมทำ ทั้งการกราบนมัสการองค์พระธาตุพนม การรำบูชาพระธาตุพนม การห่มผ้าพระธาตุพนม การแห่กองบุญ การตักบาตรคู่อายุ การฟังพระธรรมเทศนา การถวายข้าวพีชภาค และการเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม นอกจากนี้ยังมีการแสดงหมอลำ ศิลปวัฒนธรรมอีสาน ให้ได้ทุกคนได้ชม รวมถึงการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เลือกหาไปฝากคนทางบ้านอีกด้วย

ภาพ/ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค
ອ້າຍແຫຼ່
ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້

โพสต์ล่าสุด