เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

27 total views, 1 views today

เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

วันที่ 12 มกราคม 2561  ที่จังหวัดนครพนม ซึ่งในช่วงนี้สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14 -15 องศาเซลเซียส แม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ต้องรับกับความหนาวเย็นและลมกระโชกแรง แต่กับส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ยึดอาชีพเกษตรพอเพียง ปลูกพืชผักสวนครัว ที่ใช้น้ำน้อยตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง เพราะสภาพอากาศเช่นนี้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชผักได้เร็วขึ้นที่จากเดิมใช้เวลาประมาณ 3 เดือนก็ลดลงมาเหลือแค่ประมาณ 2 เดือน ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนและลดเวลาในการดูแลไปได้มาก อีกทั้งช่วงนี้พืชผักสวนครัวมีราคาที่สูงขึ้น โดยเฉพาะประเภทต้นหอม กะหล่ำปี สลัด รวมถึงคะน้า เนื่องจากในหลายพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่สามารถปลูกได้

ชาวบ้านดงขวาง หนึ่งในเกษตรกรที่ผูกผักริมฝั่งแม่น้ำโขง เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเลือกการปลูกต้นหอม ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว โดยราคาที่พ่อค้า แม่ค้าคนกลางมารับซื้อก็ตกอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 60-70 บาท ไร่หนึ่งก็ตกอยู่ที่ประมาณ 80,000 – 100,000 บาทขึ้นอยู่กับผลผลิต ขณะที่พืชประเภทอื่นก็ขายดีไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น คะน้า สลัด และกะหล่ำปลี ทำให้เกษตรกรที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำโขง ไม่น้อยกว่า 500 ไร่ บริเวณตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม และพื้นที่ตำบลแสนพัน อำเภอธาตุพนม เลือกการปลูกพืชผักสวนครัวที่ใช้น้ำน้อย โตเร็วและใช้ระยะเวลาเพาะปลูกสั้นหลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว

ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

บทความที่เกี่ยวข้อง
คุณแม่หลอกคุณแม่ ขายผ้าอ้อมทางอินเตอร์เน็ต
พยากรณ์อากาศจังหวัดนครพนม 10พ.ย2559
ขอเชิญร่วมรับฟังการถ่ายทอดสดรายการบ้านเมืองน่าอยู่
มทบ. 210 ร่วมกับจิตอาสาอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา
เด็กแว้นปาดหน้ารถยนต์ ไม่พอใจ เดินมาชักมีดพร้อมแทง
สภาพอากาศ ต.กุตาไก้ ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม 7ม.ค2561
พมจ.นครพนม มอบบ้านพอเพียงชนบทแก่ผู้เดือนร้อน ที่อยู่อาศัยในพื้นที่
จัดหางานนครพนม แนะนายจ้างเร่งทำตามกฎ หลังพรบ.แรงงานต่างด้าวฯ ขยายเวลา

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

ท่านแสดงความคิดเห็น

  • ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້