เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

271 total views, 1 views today

เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

เกษตรกรริมโขงนครพนม ปลูกผักน้ำน้อย โกยเงินไร่ละกว่าแสน

วันที่ 12 มกราคม 2561  ที่จังหวัดนครพนม ซึ่งในช่วงนี้สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14 -15 องศาเซลเซียส แม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่ต้องรับกับความหนาวเย็นและลมกระโชกแรง แต่กับส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ยึดอาชีพเกษตรพอเพียง ปลูกพืชผักสวนครัว ที่ใช้น้ำน้อยตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง เพราะสภาพอากาศเช่นนี้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพืชผักได้เร็วขึ้นที่จากเดิมใช้เวลาประมาณ 3 เดือนก็ลดลงมาเหลือแค่ประมาณ 2 เดือน ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนและลดเวลาในการดูแลไปได้มาก อีกทั้งช่วงนี้พืชผักสวนครัวมีราคาที่สูงขึ้น โดยเฉพาะประเภทต้นหอม กะหล่ำปี สลัด รวมถึงคะน้า เนื่องจากในหลายพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่สามารถปลูกได้

ชาวบ้านดงขวาง หนึ่งในเกษตรกรที่ผูกผักริมฝั่งแม่น้ำโขง เปิดเผยว่า ตนเองนั้นเลือกการปลูกต้นหอม ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว โดยราคาที่พ่อค้า แม่ค้าคนกลางมารับซื้อก็ตกอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 60-70 บาท ไร่หนึ่งก็ตกอยู่ที่ประมาณ 80,000 – 100,000 บาทขึ้นอยู่กับผลผลิต ขณะที่พืชประเภทอื่นก็ขายดีไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น คะน้า สลัด และกะหล่ำปลี ทำให้เกษตรกรที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำโขง ไม่น้อยกว่า 500 ไร่ บริเวณตำบลดงขวาง อำเภอเมืองนครพนม และพื้นที่ตำบลแสนพัน อำเภอธาตุพนม เลือกการปลูกพืชผักสวนครัวที่ใช้น้ำน้อย โตเร็วและใช้ระยะเวลาเพาะปลูกสั้นหลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว

ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

  • ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້