ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม ลุยตรวจฟาร์มหมูหลังชาวบ้านร้องเรียนเรื่องกลิ่น

180 total views, 2 views today

ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม ลุยตรวจฟาร์มหมูหลังชาวบ้านร้องเรียนเรื่องกลิ่น

วันนี้ (12 ม.ค. 61) ที่จังหวัดนครพนม นายสุกิจ กลีบแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม นำคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนมและสื่อมวลชน ลงพื้นที่ติดตามเรื่องร้องเรียนที่ประชาชนบ้านนาราชควาย หมู่ที่ 11 ตำบลนาราชควาย อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ขอให้ตรวจสอบการจัดระเบียบฟาร์มสุกรในพื้นที่ เนื่องจากส่งกลิ่นเหม็นรบกวนผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง และผู้ที่สัญจรไปมาทำให้ได้รับความเดือดร้อน เพื่อแก้ไขปัญหาและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายพิพรรธพงศ์ พูดเพราะ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนในครั้งนี้ พบว่ามีกลิ่นเหม็นจริง เนื่องจากการจัดการยังมีปัญหาในหลายๆ ด้าน เช่น โครงสร้างก็จะมีปัญหาเรื่องรางระบายน้ำในโรงเรือนแบบเปิด ที่น้ำออกจากคอกไม่สามารถไหลไปยังบ่อหมักแก๊สที่ทำการปั่นไฟฟ้าใช้ภายในฟาร์มได้ไม่ดีพอ ทำให้มีการตกค้างและส่งกลิ่นเหม็น ส่วนวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นนั้น ได้แนะนำให้มีการจัดการชะล้าง ให้น้ำล้างมูลสุกรไหลลงบ่อให้เร็วที่สุด อย่าให้มีตกค้างอยู่ในตัวรางระบาย ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นลงไปในระดับหนึ่ง รวมถึงให้จัดหาจุลินทรีย์ EM มาช่วยในการทำความสะอาดและลดกลิ่นเหม็น ซึ่งในส่วนนี้สามารถดำเนินการได้เลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนตัวโครงสร้างก็คงจะต้องมีการปรับให้เป็นแบบรางที่ปิดมิดชิด หรือระบบท่อถ้าทำได้ก็จะยิ่งดีโดยที่ต้องมีความลาดเอียงที่เหมาะสม น้ำที่ชะล้างมูลสุกรสามารถไหลได้โดยสะดวก ส่วนเรื่องระบบบำบัดนั้นบ่อหมักมีความจุที่เพียงพอต่อจำนวนสุกรที่เลี้ยงอยู่ ในส่วนที่ออกจากบ่อหมัก จะมีการตักกากออกไปตากเป็นปุ๋ยในส่วนนี้ไม่มีปัญหา แต่ส่วนที่เป็นของเหลวที่ล้นออกจากบ่อหมักไปยังบ่อพักนั้นปรากฏว่าบ่อพักยังน้อยอยู่ ด้วยมีบางบ่อมีหญ้าปกคลุมและตื้นเขิน ก็เลยแนะนำให้แก้ไขให้สามารถใช้ได้ดังเดิม รวมถึงให้เพิ่มจำนวนบ่อด้วย เพื่อเพียงพอต่อการรองรับน้ำ ส่วนที่น้ำไหลออกไปนอกบริเวณฟาร์มก็ได้แนะนำให้ทำการแก้ไขปิดกลั้นให้ลงบ่อภายในฟาร์มให้หมด เพราะถ้าไหลไปลงแหล่งน้ำธรรมชาติจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ และอยากให้ทางฟาร์มปรับเปลี่ยนโรงเรือนแบบเปิดให้เป็นโรงเรือนแบบอีแว๊ปทั้งหมด เพราะแบบหลังจะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น โดยหลังจากนี้ทางองค์การบริการส่วนตำบลและศูนย์ดำรงธรรม จะมีการประสานงานติดตาม ลงพื้นที่ตรวจสอบ และแนะนำให้บ่อยขึ้น รวมถึงให้มีการรายงานเรื่องสิ่งแวดล้อมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและทำกิจกรรมกับชุมชนให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดการพูดคุยและร่วมกันแก้ไขปัญหา ทำให้ทุกคนอยู่กันได้อย่างมีความสุข

ด้านผู้จัดการฟาร์ม เปิดเผยว่า ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบคุณทางหน่วยงานที่ได้เข้ามาแนะนำ ซึ่งทางฟาร์มก็ขอสัญญาว่าจะปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับเพื่อให้ลดกลิ่นเหม็นให้ได้มากที่สุด

ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

บทความที่เกี่ยวข้อง
คุณแม่หลอกคุณแม่ ขายผ้าอ้อมทางอินเตอร์เน็ต
ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพผ้าป่าสามัคคี เนื่องในวันงานครบรอบวางศิลาฤกษ์พระธาตุพรหมสี่หน้าปีที่5
เม็ดเงินโฆษณาสื่อวิทยุทีวีต่างติดลบ
โยธาฯนครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย หลังสะพานข้ามลำห้วยบังกอริมน้ำโขงทรุดตัว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม จัดสัมมนาพลังประชาชนขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง สร้างและพัฒนาเครือข...
จ.นครพนม ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. และโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนอำเภอท่าอุเทน
สภาพอากาศ ต.กุตาไก้ ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม 8ม.ค2561
จ.นครพนม ออกหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนตำบลบ้านผึ้ง

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

ท่านแสดงความคิดเห็น

  • ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້