จังหวัดนครพนม ประชุมรับอุบัติเหตุปีใหม่วันสุดท้าย พร้อมเร่งรวบรวมข้อมูลเตรียมแผนระยะยาว 365 วัน

302 total views, 1 views today

จังหวัดนครพนม ประชุมรับอุบัติเหตุปีใหม่วันสุดท้าย พร้อมเร่งรวบรวมข้อมูลเตรียมแผนระยะยาว 365 วัน

จังหวัดนครพนม ประชุมรับอุบัติเหตุปีใหม่วันสุดท้าย พร้อมเร่งรวบรวมข้อมูลเตรียมแผนระยะยาว 365 วัน

วันที่ 3 มกราคม 2561 ที่ห้องประชุมพระธาตุนคร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายธวัชชัย แท้เที่ยง ปลัดจังหวัดนครพนม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561

โดยผลการประชุมปรากฏว่าการรณรงค์ 7 วันอันตราย วันที่ 2 มกราคม 2561 จังหวัดนครพนมมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทำให้สถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ รวม 6 วันมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 25 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 24 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ส่วนสาเหตุหลักในการทำให้เกิดอุบัติเหตุยังคงเป็นการขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดและเมาสุรา ขณะที่มาตรการทางกฎหมาย 6 วันอันตรายที่ผ่านมา มีการเรียกตรวจมากถึง 81,117 คัน มีผู้กระทำผิด 13,029 ราย โดยข้อหาที่พบมากที่สุดคือการขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาต 6,048 ราย รองลงมาคือไม่สวมหมวกนิรภัย 2,886 ราย ขณะที่ข้อหาเมาสุรามีมากถึง 803 ราย

ทั้งนี้จากข้อสังเกตในที่ประชุม พบว่าจุดเสี่ยงที่คาดว่าจะเกิดอุบัติเหตุยังมีอยู่ แม้จะมีการเสริมป้ายแจ้งเตือน สัญญาณจราจร และแสงสว่างเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งอุบัติเหตุที่พบจะเป็นลักษณะการขับรถชนท้ายเป็นส่วนใหญ่ ด้วยผู้ใช้รถใช้ถนนขับรถประชั้นชิดจนมากจนเกินไปทำให้เบรคไม่ทัน ดังนั้นมติในที่ประชุมจึงได้ปรับแผนรองรับอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในห้วงวันสุดท้าย โดยการให้เพิ่มความถี่ในการใช้รถเปิดไฟสัญญาณวับวาบมากขึ้น รวมถึงแสดงตัวให้ผู้ขับขี่เห็นเจ้าหน้าที่ในการตรวจจับความเร็วแบบชัดเจน เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนลดความเร็วลง ขณะเดียวกันก็ได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลด้านอุบัติ เตรียมวางแผนระยะยาวรองรับการเกิดอุบัติเหตุแบบครบวงจร 365 วัน ขณะเดียวกับก็พบว่าจำนวนผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะก็เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจังหวัดนครพนมก็ได้จัดให้มีการเพิ่มเที่ยวการขนส่งจากเดิม 100 เที่ยวเป็น 150 เที่ยว เพื่อให้เพียงพอต่อบริมาณการใช้บริการของประชาชน

 

ข่าว/ทินกร เพชรดี / ส.ปชส.นครพนม

  • เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดบนโลกไอที มันไม่สิ้นสุดกันง่ายๆ