จ.นครพนม นำของดีท้องถิ่นเปิดตลาดประชารัฐ จุดแลนมาร์คแหล่งท่องเที่ยว

36 total views, 1 views today

จ.นครพนม นำของดีท้องถิ่นเปิดตลาดประชารัฐ จุดแลนมาร์คแหล่งท่องเที่ยว

จ.นครพนม นำของดีท้องถิ่นเปิดตลาดประชารัฐ จุดแลนมาร์คแหล่งท่องเที่ยว

วันที่ 5 ธันวาคม 2560 ที่บริเวณลานกันเกรา ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดโครงการ ตลาดประชารัฐจังหวัดนครพนม

จากเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการตลาดประชารัฐ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลังกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรม ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร บริษัทประชารัฐรักสามัคคีวิสาหกิจเพื่อสังคม(ประเทศไทย)จำกัด และบริษัทประชารัฐรักสามัคคีจังหวัด(วิสาหกิจเพื่อชุมชน) จำกัด ในการดำเนินการขยายพื้นที่ตลาดที่มีอยู่เดิม และพัฒนาตลาดใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการตลาดให้กับผู้ประกอบการแต่ละกลุ่มประเภทสินค้าให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านั้นจังหวัดนครพนมได้เปิดการลงทะเบียนผู้ประกอบการที่สนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ และมีผู้มาสมัครทั้งสิ้น 918 ราย แบ่งเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ตลาดประชารัฐท้องถิ่นสุขใจ ตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ตลาดต้องชมเอกลักษณ์พาณิชย์อัตลักษณ์ของชุมชน ตลาดประชารัฐของดีวิถีชุมชน ธ.ก.ส. ตลาดประชารัฐวัฒธรรมถนนสายวัฒนธรรม และในวันนี้จังหวัดนครพนมจึงได้มีการ KICK OFF โครงการตลาดประชารัฐพร้อมกับจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ โดยได้ให้ผู้ประกอบการ เกษตรผู้ที่มีรายได้น้อยนำสินค้าของตนเองมาวางจำหน่าย

นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จังหวัดนครนมได้มีการสำรวจและมองถึงอนาคตของตลาดที่จะต้องมีการเติบโตต่อไปในอนาคต ทั้งต้องมีความมั่นคงและยั่งยืน จึงได้หาทำเลที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของนักท่องเที่ยว ที่เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดนครพนมแล้ว จะต้องเที่ยวและจับจ่ายซื้อหาสินค้าเพื่อหาของถูกใจติดมือกลับไปฝากคนทางบ้าน ดังนั้นจังหวัดนครพนมจึงได้เลือกลานกันเกราเป็นสถานที่เปิดตลาดประชารัฐเพราะเป็นพื้นที่ ที่อยู่ใกล้ทั้งองค์พญาศรีสัตตนาคราช ที่คนมาเคารพกราบไหว้ ตลาดอินโดจีนที่คนมาจับจ่ายซื้อหาสินค้า และท่าเทียบเรือที่รอคอยนักท่องเที่ยวมาล่องเรือเพื่อชมความงดงามของธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยตลาดประชารัฐแห่งนี้จะเปิดให้บริการในทุกๆ วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งในช่วงแรกจะมีร้านค้ามาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน กลุ่มสัมมาชีพ สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าธงฟ้าราคาประหยัด สินค้าชนเผ่า และอาหารพื้นบ้าน จำนวน 50 บู๊ท และถ้าในอนาคตมีการปริมาณผู้ซื้อเพิ่มมากขึ้นก็จะเพิ่มจำนวนร้านขึ้นไปอีกเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยว

ภาพ/ข่าว/ ทินกร เพชรดี /ส.ปชส.นครพนม

บทความที่เกี่ยวข้อง
สร้างเสร็จแล้ว สะพานหลงเจียน สะพานที่ยาวที่สุดในเอเชีย
นรข.นครพนมตรวจยึดกัญชาลักลอบนำเข้า840 กิโลกรัม
การบินไทยนำสิ่งของบริจาคช่วยชาวบ้านนาขาม จังหวัดนครพนม
กองทัพเรือนำเรือผลักดันน้ำ35 ลำ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมนครพนม
ชาวนครพนม ส่งมอบดอกไม้จันทน์พระราชทาน ให้ทางจังหวัด เพื่อใช้ในพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ...
ถ่ายทอดสดพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ (25 ต.ค.60)
จับยาบ้าล็อตใหญ่ 4.6 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 920 ล้าน ที่จังหวัดนครพนม
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม จัดกิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร ตามรอยพระราชดำริที่ นพค.22

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

ท่านแสดงความคิดเห็น

  • เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดบนโลกไอที มันไม่สิ้นสุดกันง่ายๆ

แสดงความคิดเห็นผ่านกระดานสนทนาของฮักแพงเรดิโอ

แจ้งเตือน
avatar
wpDiscuz