สดร. ชวนตื่นเช้าชมดาวศุกร์เคียงดาวพฤหัสบดี 13 พฤศจิกายนนี้

97 total views, 2 views today

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยเช้ามืดวันที่ 13 พ.ย. 2560 จะมีปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์ปรากฏเคียงดาวพฤหัสบดีห่างเพียงครึ่งองศา สุกสว่าง ทางทิศตะวันออก มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากใช้กล้องโทรทรรศน์กำลังขยายไม่เกิน 100 เท่า จะเห็นดาวเคราะห์สองดวงปรากฏในช่องมองภาพเดียวกัน เชิญชวนผู้สนใจตื่นเช้าชมปรากฏการณ์ดังกล่าวและชวนโรงเรียนเครือข่ายโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด ตั้งกล้องส่องดาวเคราะห์ หนุนจัดกิจกรรมเรียนรู้นอกห้องเรียนแก่นักเรียนและชุมชน สร้างแรงบันดาลใจเรียนรู้ดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์
ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า เช้าวันที่ 13 พฤศจิกายน 2560 จะเกิดปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจชวนให้จับตามอง คือ ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวศุกร์ปรากฏเคียงดาวพฤหัสบดีบนท้องฟ้า ทางทิศตะวันออก ที่ระยะห่างเชิงมุม 0.45 องศา (1 นิ้วก้อยของเราเมื่อเหยียดสุดแขนจะมีระยะเชิงมุมประมาณ 1 องศา) สังเกตได้ในช่วงเช้ามืดตั้งแต่เวลาประมาณ 05.30 – 06.00 น. หากฟ้าใส ไม่มีเมฆ สามารถมองเห็นความสวยงามของดาวเคราะห์ทั้งสองดวงด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน และหากสังเกตการณ์โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ที่มีกำลังขยายไม่เกิน 100 เท่า จะมองเห็นดาวเคราะห์ทั้งคู่อยู่ในช่องมองภาพเดียวกัน นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ
สดร. ชวนตื่นเช้าชมดาวศุกร์เคียงดาวพฤหัสบดี 13 พฤศจิกายนนี้
จึงขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมชมความสวยงามของปรากฎการณ์ดังกล่าว รวมถึงโรงเรียนเครือข่ายโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ฯ ทั้ง 77 จังหวัด ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์จากสดร. สามารถใช้กล้องโทรทรรศน์ร่วมกับเลนส์ใกล้ตาขนาด 25 มม. หรือ 12.5 มม. ร่วมจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ในเช้าวันที่ 13 พ.ย. 2560 ตั้งแต่เวลา 05.30 – 06.00 น. ซึ่งถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่มีได้ไม่บ่อยนัก

ดร. ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีอยู่เคียงกันบนท้องฟ้าในครั้งนี้ ทางดาราศาสตร์จะเรียกว่า “ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม” หมายถึง ดาวเคราะห์ตั้งแต่ 2 ดวงขึ้นไปปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้าที่ระยะห่างเชิงมุม 1-5 องศา (1 กำปั้นมีระยะเชิงมุมประมาณ 10 องศา)

ที่มาของเรื่องและภาพ….สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

บทความที่เกี่ยวข้อง
กาฬสินธุ์ จับผู้ใหญ่บ้านสีถานฆาตกรฆ่าน้องสโนว์ (มีคลิป)
ผบ.มทบ.210 นำกำลังช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวที่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม
โดนแล้ว น๊อต อัครณัฐ ถูกริบรางวัลคนไทยตัวอย่างปี59
ชาวนานครพนม แห่ขายข้าวเปลือกให้ มทบ.210 ราคาสูงตันละ 11,350 บาท
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอาหารกล...
ชาวนครพนม บูรณพระธาตุท่าอุเทน พร้อมจัดโครงการหุ้มทองคำยอดฉัตรฝังเพชรพระธาตุท่าอุเทน
ตำแหน่งงานว่างจ.นครพนม ตำแหน่งงานเดือน พฤศจิกายน 2560
คณะจิตอาสาจังหวัดนครพนม ร่วมกับมทบ.210 ลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาตำบลกุรุคุ

แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ค

ท่านแสดงความคิดเห็น

  • ຂໍ້ມູນຂ່າວສານ ທີ່ນໍາມາແບ່ງປັນອ່ານ ຫວັງວ່າຈະເປັນປະໂຫຍດກັບທ່ານ ບໍ່ຫຼາຍຫຼືຫນ້ອຍ ຂໍຂອບໃຈທ່ານທັງຫມົດ ທີ່ມາອ່ານມາເບິ່ງ ເວັບໄຊຕ໌ນີ້